cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc tủ lạnh tốt để dự trữ thực phẩm không còn là chuyện quá xa vời với mỗi gia đình mình. Tuy nhiên khi bạn mới mua tủ lạnh về thì hầu như nhiệt độ của tủ lạnh đã được mặc định sẵn bởi nhà sản xuất khiến bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh hoặc thay đổi.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nếu bạn biết cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp không những giúp cho thực phẩm trong tủ được tươi sống lâu hơn mà còn tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh.

Vì vậy hôm nay ChonMuaChuan sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để phù hợp với nhu cầu của gia đình.

​Cấu tạo và nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh

Đầu tiên là vỏ tủ lạnh: Vỏ tủ được thiết kế thành 2 lớp, giữa 2 lớp này có 1 lớp đệm cách nhiệt có nhiệm vụ là hạn chế sự trao đổi nhiệt độ giữa bên tron và bên ngoài.

Tiếp theo, xét đến hệ thống làm lạnh của tủ, thông thường có 2 bộ phận gồm dàn nóng (bộ phận đảm nhiệm chức năng thu nhiệt) và dàn lạnh (bộ phận chuyên đảm nhận chức năng tỏa nhiệt).

Nếu dựa vào nguyên tắc thu tỏa nhiệt thì tủ lạnh được phân ra làm 3 loại:

  • Loại hấp thụ
  • Loại nén khí
  • Loại cặp nhiệt điện

Bạn đã hiểu rõ cơ chế làm lạnh của tủ lạnh hay chưa, nếu chưa hãy tiếp tục đọc.

Nguyên lý làm lạnh

Hiện nay chúng tôi thấy có rất nhiều người hay đặt câu hỏi là tại sao tủ lạnh lại có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ?

Câu trả lời như sau:

Để làm lạnh được thì tủ lạnh phải dựa vào bộ phận dàn lạnh đã được giới thiệu ở phần cấu tạo, bạn có thể xem lại.

Bên trong bộ phận dàn lạnh này có tích hợp một nút vạn có khả năng điều chỉnh, thay đổi toàn bộ công suất lạnh của tủ lạnh.

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nút điều chỉnh công suất dàn lạnh

Cách để nhận biết nút này như thế nào?

Đây là một nút có dạng núm vặn hình tròn và được đặt ngay ngăn mát của tủ. Chỉ cần bạn vặn và điều chỉnh nút này thì sẽ làm độ lạnh của cả 2 ngăn và toàn tủ thay đổi ngay.

Khi bạn văn nút này ở mức thấp nhất (nút Cold) thì công suất toàn tủ sẽ bị hạ thấp hay độ lạnh bị hạ xuống. Còn nếu bạn muốn công suất toàn bộ trong tủ lạnh tăng lên thì bạn chỉnh nút này lên vị trí cao nhất có thể.

Nút phân phối gió dàn lạnh

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nút phân phối gió dàn lạnh

Để đưa được hơi lạnh từ vị trí dàn lạnh đến 2 ngăn và toàn tủ thì phải dựa vào quạt gió (thường thì bộ phận này được đặt ẩn bên trong tủ và phía trên ngăn đông đá).

Vì vậy nút phân phối gió này đảm nhận nhiệm vụ phân chia lại luồng gió xuống các ngăn. Khi bạn gạt cần gạt sang bên trái thì hơi lạnh sẽ được phân phối sang ngăn lạnh nhiều hơn. Còn khi bạn gạt sang phải thì ngăn đông đá tất nhiên sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Cách bảo quản thịt hiệu quả trong tủ lạnh có thể bạn cần.

Vậy là bạn đã hiểu được cơ chế làm lạnh của tủ lạnh và tiếp theo đây hãy cùng Chọn Mua Chuẩn đi vào khám phá 4 cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp.

4 cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đơn giản

Nhiệt độ thích hợp không những sẽ giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn mà còn giúp hạn chế được mùi hôi tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với tủ lạnh

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với tủ lạnh

Với các dòng tủ lạnh hiện nay trên thị trường khi bạn mới mua về thì hầu như tất cả đã được thiết lập các mức độ làm lạnh khác nhau, với nhiệt độ từ 1-9 vạch mỗi vạch sẽ biểu thị sự tăng hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ.

Với vạch đầu tiên sẽ là ấm nhất và các nhiệt độ sẽ giảm dần đến vạch cuối cùng sẽ là mức lạnh nhất. Bạn có thể dựa vào biểu đồ này để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Nên lựa chọn nhiệt độ nào cho ngăn đông

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ nào cho ngăn đông

Như bạn đã biết thì ngăn đông hay là ngăn đá là nơi làm ra đá cho tủ lạnh, ngăn đông này sẽ giúp đông lạnh và bảo quản thực phẩm đông lạnh. Vì vậy, nhiệt độ hợp lý nhất của ngăn đông là ở mức -18 độ C đến 0 độ C. Với mức nhiệt độ như thế này thì vi khuẩn hoàn toàn không thể phát triển được, giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi và lâu hơn.

Nên để nhiệt độ là bao nhiêu cho ngăn mát ?

các điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát

Việc nhiều người hiểu nhằm rằng khi nhiệt độ ngăn mát ở mức thấp sẽ giúp tủ lạnh bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, điều này có vẻ điều này không đúng cho lắm, bởi vì để ngăn mát hoạt động hiệu quả thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 0 độ C.

Với mức 0 độ C thì bạn có thể dự trữ một số loại thực phẩm như nước uống, nước giải khát, các loại bánh kẹo, mỹ phẩm của bạn. Đồng thời bạn có thể trữ cả đồ ăn dùng không hết trong ngày và muốn để bữa sau dùng, tuy nhiên với các đồ ăn này đê an toàn thì bạn nên cho vào hộp (dùng hộp nhôm sẽ tốt hơn) đậy nắp lại. Việc này sẽ giúp cho đồ ăn được bảo quản lâu hơn và ngăn chặn đồ ăn bị ôi thiu, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng cho ngăn tươi sống

cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ cho ngăn tươi sống

Khi nhiệt độ được để ở mức thấp quá sẽ khiến cho thực phẩm tươi sống của chúng ta bị đông đá, làm tiêu tốn một khoảng điện năng không cần thiết. Đồng thời, khi tủ lạnh không được cung cấp đủ không khí để làm lạnh khiến thực phẩm hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.Vì vậy để an toàn thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ngăn tươi sống ở mức 0-4 độ C. Đây là mức nhiệt độ rất lý tưởng để bảo quản thực phẩm, giúp thực phẩm luôn tươi sống và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trả lời các câu hỏi

Rất nhiều câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra trong quá trình sử dụng tủ lạnh như.

  • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh panasonic
  • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sanyo
  • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh toshiba
  • Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh samsung
  • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sharp
  • Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh funiki

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh này sẽ giúp bạn áp dụng được cho hầu hết tất cả các loại tủ lạnh hiện có trên thị trường.

Lời kết

Trên đây Chọn Mua Chuẩn đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho hợp lý”. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ thì bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên nhé!

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tuán

Cho mình hỏi nhiệt độ của tủ lạnh tính từ 1-6 thì số nào là lạnh nhất

Trinh

E xai tu lanh aqua inverter 247l thi nen chinh nhiet do so may de tiet kiem dien ạ.ngan mat e co de nuoc ngot uop lanh khá nhieu.