cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Trong gia đình của chúng ta có rất nhiều thiết bị điện vừa quen thuộc lại rất hữu ích, trong đó không thể không nhắc tới tủ lạnh, tuy nhiên ngặc một nỗi tủ lạnh lại tiêu tốn một lượng điện không hề nhỏ.

Vậy làm thế nào để sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp chúng ta vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo được độ bền giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh nhà bạn.

Hiểu được nổi trăn trở của bạn nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất.  

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện qua 8 bước

#1 Lựa chọn những tủ lạnh có dung tích và thông số phù hợp

Chọn mua tủ lạnh hãng nào là công đoạn đầu tiên trong cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện.

Ở đây mình chỉ đề cập đến một thông số đang chú ý, đó là theo như căn cứ vào mức sống của các gia đình hiện nay thì cứ trung bình mỗi người chúng ta cần khoảng 40-50 lít dung tích. Như vậy đối với các gia đình có số lượng người từ 4-5 có đi chợ 1 lần/tuần thì nên lựa chọn những tủ có dung tích từ 160-250ml nhé.

Một bí quyết nhỏ các bạn nên lưu ý khi lựa chọn tủ lạnh

Về công nghệ: Các bạn có biết những tủ lạnh có tích hợp hệ thống Inverter thì khả năng tiết kiệm điện sẽ tốt hơn hẳn dòng máy nén cổ điển.

Về màu sắc thì tủ lạnh màu sáng sẽ tiết kiệm điện hơn tủ lạnh màu tối vì màu tối có khả năng hấp thụ nhiệt khá cao.

#2 Lựa chọn nơi thông thoáng trong căn nhà để đặt tủ lạnh

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

lựa chọn nơi khô thoáng trong nhà để đặt tủ lạnh

Luôn chọn những nơi thông thống để đặt tủ lạnh trong đó ưu tiên việc đặt lưng và 2 bên hông của tủ lạnh cách tường 5cm, vì việc làm này sẽ giúp tủ lạnh của bạn thoát nhiệt hiệu quả hơn.

Ngoài ra nếu có thể thì bạn nên đặt tủ lạnh trên giá đỡ và đồng thời phải cách mặt đất 5 cm, việc làm này sẽ giúp không khí xung quanh tủ lạnh tải nhiệt và lưu thông tốt hơn nhờ đó giúp tủ lạnh tiêu thụ ít điện năng hơn.

#3 Điều chỉnh nhiệt độ tủ mức mà nhà sản xuất khuyên dùng

Theo nhà sản xuất khuyên dùng thì đối với ngăn mát nhiệt độ nên dao động trong khoảng 7-8 độ là tốt nhất.

Còn riêng ngăn đông lạnh thì tốt nhất bạn nên để ở mức -18 độ là đủ, nên hạn chế việc chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên đến mức maximum vì điều này gây lãng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh.

#4 Cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh một cách hợp lý

Một số thực phẩm nóng như cơm, đồ uống, đồ ăn nóng bạn nên để nguội trước khi nghĩ đến việc cho vào tủ lạnh để cất giữ vì đôi lúc nhiệt độ chúng quá cao sẽ làm cho tủ lạnh tốn nhiều điện năng hơn để làm lạnh, đặc biệt nên ưu tiên sử dụng các vật dụng bằng kim loại thay cho đồ nhựa vì tính năng dẫn nhiệt tốt của kim loại.

Hạn chế sắp xếp quá nhiều thực phẩm vào trong tủ lạnh vì việc này làm hạn chế luồng khí lạnh lưu thông khắp tủ lạnh.

Bạn có thể sử dụng các miếng xốp sắp xếp vào các chỗ trống khi thực phẩm cần cất giữ chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích buồng giữ lạnh, cách này để nhằm mục đích thu hẹp không gian cần làm lạnh để giúp tủ lạnh nhà bạn tiêu thụ điện ít hơn.

Lưu ý là không để quá sát một số thực phẩm như rau, củ, quả vào thành tủ lạnh

Những thực như rau, củ sẽ bị héo và hư hỏng nếu bạn để quá sát vào thành tủ, không chỉ vậy điều này còn khiến tủ lạnh nhà bạn hoạt động kém hiệu quả hơn.

#5 Hạn chế tắt, bật tủ lạnh quá nhiều

Nhu cầu sử dụng tủ lạnh của bạn và gia đình như thế nào? Nếu như sử dụng tủ lạnh trong thời gian khoảng 3 ngày trở lên thì bạn không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện.

Vì cũng giống như các đồ điện khác thì tủ lạnh sẽ ngốn của gia đình bạn một lượng điện không hề nhỏ trong quá trình khởi động lại sau khi ngắt.

Còn trường hợp nếu không sử dụng tủ lạnh trong khoảng thời gian dài thì tốt nhất bạn nên ngắt điện ra khỏi nguồn điện để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm điện cho gia đình.

Lưu ý nhỏ khi ngắt tủ lạnh là bạn nên dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh thật sạch sẽ, đồng thời lau chùi bên trong, bên ngoài sau đó để thật khô trước khi ngắt bạn nhé!

​#6 Hạn chế đóng mở tủ lạnh nhiều lần và mở tủ quá lâu

Cũng giống như việc tắt, bật thì việc đóng mở sẽ làm tủ lạnh của bạn ngốn nhiều điện vì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài không khí.

​#7 Rã động tủ lạnh theo lịch

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

rã đông tủ lạnh theo lịch

Có khá nhiều cách để ra đông tủ lạnh nhanh chóng nhưng để tiết kiệm điện hơn bạn có thể sử dụng cách sau của Chọn Mua Chuẩn.

Công việc của bạn là nên cho thực phẩm cần sử dụng vào ngăn mát tủ lạnh trước một đêm việc làm này giúp cho thực phẩm cần sử dụng sẽ ngon miệng hơn.

#8 ​Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh bên trong và bên ngoài

Bạn nên có lịch vệ sinh theo tuần và theo tháng cho tủ lạnh.

Ở đây tần suất vệ sinh tủ lạnh nên từ 2-3 tháng/lần, khi vệ sinh tủ lạnh bạn cần lưu ý làm sạch phần viền cao su ở cửa đóng, mở để giúp cửa tủ đóng kín hơn tránh các hơi lạnh thoát đi ra ngoài không khí.

Lời kết

Rõ ràng việc sở hữu cho gia đình mình một tủ lạnh tốt để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon là điều nên làm, nhưng nếu biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh đồng thời tiết kiệm kinh tế cho gia đình của mình.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất rồi chứ!

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Viêt

Để tivi trên đầu tủ lạnh cách một tấm gỗ có dc ko

Quyên

xin hỏi tủ lanh có hệ thống inverter thi tuổi thọ của inverter đó sử dung đuoc bao lâu theo tủ. rât mong được sự trả lời từ tư vấn. xin cảm ơn.