cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong việc đo nhiệt độ của mọi người ngày xưa nói chung và thời hiện đại nói riêng. Họ luôn lựa chọn cho mình những phương pháp dễ dàng nhưng cách dùng nhiệt kế thủy ngân cũng đem lại nhiều những lưu ý và khuyến cáo khi sử dụng không đúng cách. Vì thê shoom nay Chonmuachuan sẽ đưa bạn những hướng dẫn chi tiết về cách dùng nhiệt kế thủy ngân an toàn tại nhà nhé!

cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân an toàn tại nhà

1. Cách dùng nhiệt kế thủy ngân để đo thân nhiệt

Để mang lại được chỉ số chính xác nhất người sử dụng nên thực hiện tuần tự các bước như liệt kê sau: 

 • Bước 1: Cầm thật chắc đuôi của nhiệt kế và bắt đầu dùng lực của cổ tay hoặc cánh tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35 độ C
 • Bước 2: Sau khi hoàn thành công đoạn từ bước 1 thì đặt nhiệt kế vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút
 • Bước 3: Hoàn thành quá trình của bước 2 thì bạn sẽ cần phải rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

Sau khi nhiệt kế cho ra được kết quả, bạn cần sử dụng một chiếc khăn sạch để vệ sinh sạch đầu của nhiệt kế. Nếu cần thiết hơn nữa bạn vệ sinh chúng vằng dung dịch cồn và vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế mới để nhiệt kế trở lại hộp bảo quản.

2. Các vị trí cặp đúng khi sử dụng cặp nhiệt độ thủy ngân

Vị trí sau đây sẽ cho bạn một kế quả chính xác nhất, được liệt kê dưới đây:

 • Vị trí hậu môn (Ở trực tràng): đây là vùng sẽ cho ra nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, nhưng thường được sử dụng nhiều hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Vị trí dưới nách: Cặp nhiệt độ dưới nách là phương cách dùng nhiệt kế thủy ngân phổ biến nhất. Tuy nhiên kết qủa sẽ có sự chênh lệch thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C
 • Vị trí dưới lưỡi: Phương pháp cặp này sẽ thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên. Và kết qủa sẽ có sự chênh lệch thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng
 • Vị trí nhiệt độ âm đạo: kết qủa sẽ có sự chênh lệch kết quả thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng
  cách dùng nhiệt kế thủy ngân

  Nhiều vị trí có thể sử dụng cho cặp nhiệt kế thủy ngân như nách, miệng, lưỡi,…

Cũng giống như những bước đã được nêu trên. Bạn hãy xác định vùng cơ thể mà bạn thực sự muốn đo. Sau đó đặt đầu nhiệt kế tại vị trí đó và chờ trong khoảng 5 – 7 phút. Đây sẽ là khoảng thời gian cho thủy ngân trong cặp nhiệt kế dâng cao lên và xác định nhiệt độ chính xác. Hạn chế hoạt động để tránh xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì có thể làm sai lệch kết quả.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn vượt quá 37 độ C. Đây có thể là dấu hiệu bạn đang bị bệnh sốt, khi nhiệt độ cao hơn 39 độ C thì bạn nên đi khám ngay.

Cách bảo quản nhiệt kế sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng nhiệt kế, bạn nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất. Khử trùng và tiếp tục bảo quản nơi khô ráo, an toàn. Trong tường hợp đo nhiệt kế thủy ngân ở phần hậu môn thì chỉ nên dùng 1 nhiệt kế để đo vùng này mà thôi. 

3. Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân khi bị vỡ?

Vì chất thủy ngân trong nhiệt kế rất độc nên người sử dụng nên cần nắm vững cách đo nhiệt kế thủy ngân thì bạn cũng phải lưu ý tránh các điều sau khi dùng nhiệt kế thủy ngân:

Hạn chế việc phán tán thủy ngân

 • Không nên sử dụng các máy hút bụi điều này sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.
 • Không nên sử dụng chổi quét thủy ngân sẽ khiến chất này vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Nếu bạn muốn quét thủy ngân thì phải dùng bột diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh rắc vào nơi thủy ngân rơi. Sau đó sử dụng chổi để quét kỹ, khi đó diêm sinh giúp hạn chế sự bay hơi của thủy ngân.
 • Không đổ thủy ngân vào cống thoát vì đây là chất độc sẽ gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Không sử dụng các đồ bị dính thủy ngân giặt chung, hãy tách riêng quần áo đó nhằm hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. 

Thu dọn ngay sau khi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân

cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Xử lý cách giọt thủy tinh càng sớm càng tốt

 • Việc đầu tiên sau khi thủy ngân bị vỡ là mang găng tay gom mảnh thủy tinh còn lại và cuộn chúng bằng khăn giấy, khoa svaf bỏ vào túi zip. Cẩn thận khoad và ghi chú để phân loại rác.
 • Không dùng chổi rơm mà đổi lại dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thủy ngân còn vương vãi trên sàn. Nên dùng thêm đèn pin để phát hiện thêm các giọt thủy ngân còn đọng lại. hãy tìm kiếm ở vị trí xa hơn vì giọt thủy ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu.
 • Hoàn thành thu dọn hết các hạt lớn thì bôi kem cạo râu lên bàn chải và nhẹ nhàng chấm tại khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ khó nhìn thấ. Các dụng cụ được sửu dụng để vệ sinh sạch vệt thủy ngân thì nên khóa và bỏ vào túi zip.

Kết luận với giá thành rẻ và phổ biến nên cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân cũng đi đôi với giá tiền của chúng. Bạn nên biết cách sử dụng bảo quản và bố trí chúng để tránh những tình trạng rơi vỡ thủy ngân gây hại cho sức khỏe. Trên đây Chonmuachuan.com đã đưa ra cho bạn nhưng chi tiết hướng dẫn cụ thể cách dùng nhiệt kế thủy ngân an toàn và đúng cách. Hy vọng sẽ thêm những kiến thức bổ ích cho bạn.

3 2 votes
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments