cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thực phẩm nói chung và thịt cá nói riêng nếu được bảo quản tốt trong tủ lạnh sẽ mang lại thời gian sử dụng lâu hơn, đồng thời giúp bạn giữ được độ tươi ngon vốn có cho thực phẩm.

Trong khuôn khổ bài viết này Chọn Mua Chuẩn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đơn giản được rất nhiều người tiêu dùng áp dụng và đem lại hiệu quả khá cao.

​Một số bài viết 

Hướng dẫn bảo quản rau củ trong tủ lạnh có thể bạn cần.

Bên cạnh Chọn Mua Chuẩn còn giải đáp giúp bạn một số câu hỏi rất được quan tâm hiện nay như:

 • Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh hay không?
 • Cách bảo quản thịt đã ướp như thế nào?
 • Cách bảo quản thịt gà sống hiệu quả?
 • Thịt bò để ngăn mát được bao lâu?
 • Món thịt đông để được bao lâu?
 • Cách bảo quản cá trong tủ lạnh ra sao?
 • Bảo quản cua đồng trong tủ lạnh như thế nào cho hiệu quả?
 • …bla bla

Hãy cùng bắt đầu ngay nào!

Nội dung chính1Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh1.1Thịt phải được bọc thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản1.2Thời gian đông lạnh của từng loại thịt1.3Sắp xếp và phân loại thịt1.4Vệ sinh rửa tay và các dụng cụ thật sạch2Cách bảo quản cá trong tủ lạnh3Những lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh3.1Rửa thịt thật sạch trước khi mang đi bảo quản trong tủ lạnh3.2Không để thịt tươi sống trong ngăn mát quá lâu3.3Thịt sau khi rã đông thì bạn phải sử dụng cho hết4Lời kết

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Để tăng hiệu quả sử dụng bạn cần phải vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn.

Thịt phải được bọc thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bọc thật kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh

Một số loại thịt còn tươi sống như thịt heo, thịt bò, thịt gà thì bạn có thể cho vào ngăn mát để bảo quản. Còn nếu bạn chưa sử dụng ngay mà muốn cất giữ trong thời gian dài thì bỏ vào ngăn đông tủ lạnh đá là giải pháp rất hiệu quả.

Tuy nhiên trước khi cho vào ngăn đông đá thì bạn cần phải bọc chúng thật kỹ, có thể sử dụng túi nilon hay màng bọc thực phẩm chuyên dụng.

Với cách làm này không chỉ giúp bạn giữ được độ tươi ngon vốn có của thịt mà còn tránh được khả năng lây lan của vi khuẩn có hại.

Lưu ý:

 • Để thịt được tươi: Trước khi bắt đầu bọc thịt lại thì bạn hãy cắt nhỏ chúng ra với số lượng phù hợp.
 • Thịt phải được bọc nhiều lớp trước khi cho vào ngăn đông đá để bảo quản.

Thời gian đông lạnh của từng loại thịt

Mỗi loại thịt với những đặc điểm riêng biệt có thời gian bảo quản,đông lạnh rất khác nhau. Vì vậy, khi hiểu rõ được thời gian đông lạnh cụ thể cho từng loại sẽ giúp bảo quản chúng tốt hơn.

Chúng ta sẽ chia thịt thành 2 loại:

 • Với loại thịt sống: Thời gian bảo quản của loại này khá lâu, khi mua thịt về thì bạn nên rửa thật sạch, sau đó chúng ta cho vào tủ lạnh để bảo quản. Một số loại có thời gian bảo quản rất lâu có thể lên tới vài tháng hay thậm chí nữa năm.
 • Với loại thịt đã được nấu chín: Loại này có thời gian bảo quản ngắn hơn nhiều so với loại thịt sống. Khi bảo quản chúng bạn cần bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm.

Dưới đây chúng tôi có một bảng tổng hợp thời đông lạnh cụ thể cho từng loại thịt, mời bạn tham khảo:

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảng tổng hợp thời đông lạnh

“Mỗi loại thịt sẽ có thời gian đông lạnh rất khác nhau, vì vậy nếu bạn hiểu rõ nó sẽ giúp bạn bảo quản chúng được tốt hơn”

Bên cạnh đó bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ các ngăn sao cho hợp lý, theo kinh nghiệm thì Chọn Mua Chuẩn sẽ điều chỉnh như sau:

 • Với ngăn mát: Nhiệt độ được điều chỉnh ở mức 1-2 độ C là lý tưởng nhất.
 • Với ngăn đông đá: Ngăn này thì chúng ta sẽ điều chỉnh ở mức dưới -17 độ C.

Bạn có thể áp dụng cách trên vào tủ lạnh nhà bạn.

Sắp xếp và phân loại thịt

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Sắp xếp và phân loại thịt

Khi bạn để thịt sống và thịt chín chung với nhau sẽ giúp vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thịt và làm cho tủ lạnh có mùi hôi khó chịu.

Công việc của bạn là hãy cố gắng sắp xếp và phân loại thịt trong tủ lạnh một cách hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tránh cho vào trong tủ lạnh quá nhiều thịt.

Lời khuyên: Với những loại thịt chưa dùng đến thì bạn hãy cho vào phía bên trong của tủ đông, với những loại thịt mà sẽ dùng để chế biến món ăn luôn thì bạn hãy đưa chúng xuống bên dưới ngăn mát để bỏ qua công đoạn rã đông rất tốn thời gian.

Vệ sinh rửa tay và các dụng cụ thật sạch

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Vệ sinh rửa tay và các dụng cụ thật sạch

Thịt là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Vì thế, trước và sau khi sử dụng thịt thì bạn nên rửa tay, vệ sinh các vật dụng bếp núc thật sạch để tránh vi khuẩn lây lan.

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản cá thật tốt

Cũng như thịt thì cá là một loại thực phẩm rất khó bảo quản bởi mùi tanh rất đặc trưng. Nếu bạn bảo quản không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác có trong tủ.

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh như sau:

 • Trước khi cho cá vào tủ lạnh bạn cần vệ sinh và rửa thật sạch. Bên cạnh đó là sử dụng các màng bọc thực phẩm để bọc thật kín.
 • Cá khi mua từ siêu thị về bạn sẽ cho luôn vào tủ lạnh để bảo quản mà không cần phải rửa bởi vì bên siêu thị họ đã rửa cho chúng ta rồi. Với những loại cá khi đã rã đông rồi thì bắt buộc chúng ta phải chế biến hết không nên để lại.

Những lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Rửa thịt thật sạch trước khi mang đi bảo quản trong tủ lạnh

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Rửa thịt thật sạch trước khi mang đi bảo quản

Thịt tươi sống khi mới mua về thường dính phải chất bẩn và bị các vi khuẩn có hại bám vào. Vì vậy, để an toàn thì khi mua về bạn phải rửa chúng thật sạch, làm khô sau đó bỏ vào các hộp đựng, xong xuôi rồi mới đem đi bảo quản trong tủ lạnh.

Một số người trong chúng ta thường mắc phải thói quen không tốt là sau khi mua về lại cho luôn thịt vào trong tủ lạnh để bảo quản. Chỉ riêng trường hợp bạn mua thịt ở siêu thị thì không cần rửa.

Không để thịt tươi sống trong ngăn mát quá lâu

cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Không để thịt tươi sống trong ngăn mát quá lâu

Với ngăn mát bạn chỉ nên dùng để đựng những loại thịt được chế biến trong ngày, với những loại thịt bạn muốn bảo quản trong thời gian dài thì ngăn đông đá là một lựa chọn bắt buộc.

Thịt sau khi rã đông thì bạn phải sử dụng cho hết

Bạn chỉ nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh với một số lượng vừa đủ với khẩu phần của gia đình. Việc lấy quá nhiều mà không sử dụng hết sẽ gây ra lãng phí.

Thịt sau khi đã rã đông thì bắt buộc bạn phải sử dụng, tránh trường hợp rã đông xong dùng không hết lại đem bỏ vào tủ lạnh, đây là thói quen rất không tốt, vì việc làm giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây ảnh hưởng cho các thực phẩm khác có trong tủ.

Lời kết

Đây là ch bảo quản thịt trong tủ lạnh mà Chọn Mua Chuẩn đã áp dụng và cảm thấy rất hiệu quả. Bạn có thể áp dụng ngay vào trong công việc bảo quản thực phẩm của gia đình mình.

Nếu bạn có cách bảo quản thịt trong tủ lạnh nào hiệu quả hơn thì hãy để lại trong phần bình luận dưới đây nhé!

4.5 2 votes
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments