cách sử dụng máy hút bụi

​Máy hút bụi là một trong những phát minh tốt nhất của con người, đây là một thiết bị gia dụng rất hữu ích trong việc vệ sinh, làm sạch bụi bẩn, đảm bảo cho ngôi nhà của bạn luôn sạch sẻ không một chút tùy vết. Vì thế việc sở hữu được một chiếc máy hút bụi là một điều rất cần thiết.

Nếu gia đình bạn hiện đang sở hữu một chiếc máy hút bụi tốt nhưng chưa tận dụng hết khả năng của nó. Thì hôm nay ChonMuaChuan sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút bụi sao cho hiệu quả và bền vững nhất.

10 cách sử dụng máy hút bụi 

Nguyên nhân khiến việc hút bụi kém hiệu quả là do bạn không chịu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hút bụi trước khi dùng. Hầu hết tất cả các vật dụng nói chung và máy hút bi nói riêng khi bạn mua nó về điều có kèm theo một cuốn sách hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, có thể là do thói quen mà chúng ta thường bỏ hoặc do tâm lý đã biết khiến bạn không tận dụng hết khả năng của máy hút bụi, còn gây ra lãng phí khá lớn.

Cách sử dụng máy hút bụi thông qua 10 tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên một cách dễ dàng.

1. Thường xuyên đổ hộp/túi đựng bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Thường xuyên đổ hộp/túi đựng bụi

Khi sử dụng máy hút bụi lâu ngày bạn sẽ cảm nhận được tình trạng ì ạch của máy, mà nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do hộp/túi đựng bụi của máy đã đầy nhưng chúng ta không phát hiện ra.

Vậy nên việc kiểm tra hộp/túi đựng bụi thường xuyên và định kỳ sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi bụi đã lắp đầy khoảng 2/3 túi đựng thì chúng ta sẽ phải mang đi đổ ngay.

2. Thường xuyên làm sạch các màng lọc bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Thường xuyên làm sạch các màng lọc bụi

Việc thường xuyên vệ sinh (với các màng lọc sử dụng được nhiều lần) hoặc thay mới (với các màng lọc sử dụng 1 lần) màng lọc sẽ giúp cho bộ lọc hoạt động được trơn tru hơn, mặc khác bạn cũng không cần phải thay đổi bộ lọc nếu không cần thiết.

Khi mua máy hút bụi bạn nên chọn những máy có đi kèm với bộ lọc HEPA. Đây là bộ lọc có khả năng lọc sạch đến 99,99% bụi trong không khí, giữ lại và lọc sạch các hạt bụi có kích cỡ rất rất nhỏ 0.0001 nm. Bộ lọc HEPA này có khả năng kháng khuẩn và khử mùi rất cao, đem lại môi trường trong sạch để gia đình bạn tận hưởng.

3. Sử dụng đầu hút và các phụ kiện kèm theo thích hợp

Hầu hết tất cả các loại máy hút bụi khi mua về thường đi kèm theo một bộ với nhiều đầu hút khác nhau, việc của bạn là chọn đầu hút sao cho phù hợp với vị trí mà mình đang làm việc.

Với phụ kiện kèm theo là bàn hút sàn kết hợp, bạn có thể sử dụng nó để hút bụi trên các tấm thảm hoặc những nơi có sàn cứng. Các bàn hút này thường có những ký hiệu riêng biệt để bạn dễ dàng nhận biết.

cách sử dụng máy hút bụi

Sử dụng đầu hút thích hợp

  • Đối với các vị trí ở góc tường hoặc trên các vật dụng như giá sách, kệ tủ thì bạn nên sử dụng các đầu hút có kích cỡ nhỏ dạng chổi để hút bụi.
  • Đối với các đồ vật cứng, có cỡ to hoặc những khu vực nhỏ hẹp bạn không thể đưa bàn hút vào thì bạn có thể sử dụng các đầu hút hẹp dạng ống để hút. Trước khi muốn thay thế một đầu hút nào đó thì bạn lưu ý nên tắt máy hút bụi đi nhé!

4. Hãy lưu ý trong lúc thu dây điện

Các máy hút bụi hiện nay thường điện trang bị một cuộc dây điện rất dài để bạn có thể thoải mái để di chuyển máy ra khỏi ổ điện. Vì thế, khi sử dụng bạn lưu ý tháo hết tất cả dây điện ra bên ngoài, không nên để dây trong máy sẽ khiến không chỉ máy hút bụi mà ngay cả dây điện cũng bị nóng.

5. Hạn chế việc sử dụng máy hút bụi quá lâu (tối đa là 2h)

Hạn chế lớn nhất của hầu hết các loại máy hút bụi chính là thời gian sử dụng, việc để máy hút bụi hoạt động liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến máy trở nên nóng và quá tải, tệ hơn nữa là cháy máy. 

Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng máy liên tục trong một thời gian dài, theo kinh nghiệm của ChonMuaChuan thì sau khi máy hoạt động khoảng 5 phút bạn nên để máy nghỉ 1-2 phút rồi tiếp tục sử dụng, như thế sẽ ổn và an toàn hơn.

6. Sử dụng máy hút bụi đúng chức năng của nó

Máy hút bụi thì tất nhiên chức năng chính của nó chỉ là dùng để hút, bạn tránh sử dụng nó để hút các vật nặng có kích thước lớn như: đá, sỏi,…kể cả chất lỏng hay bùn sẽ làm ống hút bị tắt, khiến máy hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là cháy máy.

7. Hạn chế để bụi xâm nhập vào nhà

Bên cạnh việc hút bụi thường xuyên thì bạn cũng nên hạn chế tối đa để bụi bẩn vào nhà bằng cách đặt các tấm thảm ở ngay lối ra vào của nhà bạn. Sử dụng dép để đi trong nhà là một giải pháp khá hay cho ngôi nhà của bạn.

8. Lên lịch cụ thể cho việc hút bụi

Một lịch hút bụi cụ thể cho mỗi ngày, mỗi tuần sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian biểu hợp lý hơn. Việc lên lịch này tùy thuộc vào nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình, với những gia đình có nuôi thú cưng như chó mèo thì đòi hỏi bạn nên hút bụi hàng ngày.

Sẽ tốt hơn nếu gia đình bạn được trang bị cả 2 loại là máy hút bụi cầm tay minimáy hút bụi gia đình có công suất lớn. Khi có cả 2 bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh khi thay đổi vị trí hút.

Với máy hút bụi cầm tay mini bạn sẽ dùng nó để hút các khu vực nhỏ yêu cầu làm sạch thường xuyên. Còn khi bạn muốn làm sạch cho toàn bộ ngôi nhà thì máy hút bụi gia đình công suất lớn là một lựa chọn bắt buộc.

9. Dọn dẹp các vật dụng nhỏ và vệ sinh những vết bẩn trước khi chuẩn bị hút bụi

cách sử dụng máy hút bụi

Dọn dẹp các vật dụng nhỏ và vệ sinh những vết bẩn

Khi bắt đầu quá trình hút bụi thì bạn nên dọn dẹp các vật dụng và vệ sinh những vết bẩn trước. Bạn không nên sử dụng những máy có công suất lớn để hút bụi trên các vật dụng nhỏ vì đôi lúc nó sẽ hút luôn cả những vật dụng này vào. 

Một số vết bẩn bám cứng đầu thì bạn phải cạo sạch bằng bàn chải rồi mới bắt đầu hút bụi.

10. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi máy hút bụi

Việc bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên bằng theo dõi và kiểm tra là điều cần thiết. Nếu có sự cố hư hỏng gì thì bạn cũng có thể kịp thời khắc phục nó ngay.

6 mẹo sử dụng máy hút hiệu quả

Với 6 mẹo mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn.

1. Hút theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài

cách sử dụng máy hút bụi

Hút theo thứ tuần tự

Đối với những ngôi nhà lớn có nhiều tầng, hãy bắt đầu công việc hút bụi ở những nơi cao nhất, những vị trí ngóc ngách nhất của ngôi nhà sau đó đến nơi thấp hơn và dễ dàng hơn.

2. Việc hút bụi sẽ hiệu quả hơn khi bạn di chuyển các đầu hút thật chậm

Bạn nên khai thác tối khả năng hút bụi của máy bằng cách di chuyển các đầu hút thật chậm rải. Từ từ di chuyển đầu hút qua lại ở khu vực hút cho đến khi đã hoàn toàn sạch bụi thì mới hút sang khu vực khác.

cách sử dụng máy hút bụi

Di chuyển các đầu hút thật chậm

3. Hút bụi hàng ngày ở những nơi thường xuyên có người qua lại

Sàn ở khu vực như nhà bếp, phòng khách là những nơi có khá nhiều người đi lại nên buộc bạn phải hút bụi thường xuyên.

4. Độ dài ống hút phải phù hợp với vị trí cần hút bụi

Việc hút bụi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi độ dài ống hút được điều chỉnh sao cho phù hợp với vị trí mà bạn đang hút bụi. Độ dài ống hút phụ thuộc vào bề mặt và công suất hút. Khi ống hút quá dài sẽ khiến cho lực hút của máy bị giảm đi, còn ống hút quá ngắn thì bụi sẽ tràn ra ngoài hộp/túi đựng.

cách sử dụng máy hút bụi

Độ dài ống hút phải phù hợp với vị trí cần hút bụi

5. Đối với các tấm thảm, ghế sofa bạn nên cẩn thận

Các tấm thảm chùi chân là vị trí mà bụi bẩn bám vào khá nhiều nên bắt buộc bạn phải hút bụi cho nó thường xuyên. Tuy nhiên, cũng cần phải cẩn thận không được chà đầu hút quá mạnh sẽ làm hư hỏng nó. Hiện nay trên thị trường có bán loại máy hút bụi dành riêng cho việc hút bụi trên các tấm thảm này.

cách sử dụng máy hút bụi

Đối với các tấm thảm, ghế sofa bạn nên cẩn thận

6. Cân nhắc đến việc sử dụng một chiếc máy hút bụi tốt hơn

Nếu máy hút bụi hiện tại của bạn có công suất hút bụi quá thấp thì tốt nhất là bạn nên cân nhắc chọn một loại khác có công suất cao hơn như một con robot hút bụi thông minh để sử dụng chẳng hạn.

cách sử dụng máy hút bụi

Cân nhắc sử dụng robot hút bụi

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục trong quá trình sử dụng máy hút bụi

Trong quá sử dụng máy hút bụi bạn sẽ gặp phải những lỗi cơ bản sau, với những lỗi này thì mình sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục để bạn tham khảo.

Lỗi thứ 1: Lực hút của máy yếu đi

Giải pháp khắc phục: Khi lực hút bị yếu đi thì bạn nên kiểm tra các vị trí sau: ổ trục động cơ, bàn chải điện, khi khả năng bôi trơn của ổ trục và độ mòn của bàn chải điện kém đi sẽ khiến sức hút bị giảm rõ rệt. Kiểm tra xem hộp/túi bụi xem đã đầy bụi hay chưa để tiến hành mang hộp/túi đựng đi đổ.

Lỗi thứ 2: Khi bàn chải không quay được

Giải pháp khắc phục: Kiểm tra xem bàn chải do bị dính tóc hay lông vật nuôi không, nếu có thì rất đơn giản bạn có thể lấy chúng ra. Còn trường hợp dây đai bị lỏng, thậm chí là đứt thì bạn phải thay dây mới gấp bằng cách tự thay nếu có thể, không thì nhờ đến thợ sửa chữa nhé.

Lỗi thứ 3: Máy hút không chịu hoạt động

Giải pháp khắc phục: Có thể là máy đã quá tải do sử dụng nhiều hoặc hút phải vật sắc, nhọn dẫn đến hỏng động cơ. Lúc này bạn hãy rút điện ra và tiến hành loại bỏ các vật này, sau đó chờ một thời gian rồi hẳn sử dụng tiếp.

Còn nếu vật dụng này đã được loại bỏ nhưng máy vẫn không hoạt động được thì bạn nên thay động cơ đi thôi.

Lời kết​

Với cách sử dụng máy hút bụi mà Chọn Mua Chuẩn đã giới thiệu sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc vệ sinh, làm sạch bụi và đồng thời tăng tuổi thọ cho máy hút bụi của gia đình bạn.

Đừng quên chia sẻ bài viết hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận nhé bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

5 1 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments