cách sử dụng lò vi sóng

Hiện nay lò vi sóng (hay được gọi là lò vi ba) được sử dụng phổ biến, rộng rãi và trở thành trợ thủ đắc lực nhờ những tính năng tiện dụng là nấu, rã đông thực phẩm và hâm nóng thức ăn. Ngoài ra một số bếp có thêm chức năng nướng để giúp bạn có thể nướng thịt.

Tuy vậy việc sử dụng nó không đúng cách sẽ không phát huy được hết khả năng của nó, ngoài ra còn không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lò vi sóng thế nào để phát huy hết hiệu quả và đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nếu bạn thể sở hữu cho gia đình mình một chiếc lò vi sóng thì dưới đây chúng tôi có viết bài một hướng dẫn chọn lò vi sóng khá là chi tiết, tham khảo tại đây

Một số bước cơ bản cần nắm khi sử dụng

Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng

cách sử dụng lò vi sóng 1

Đọc ký sách hướng dẫn sử dụng

Tất cả các sản phẩm khi mua về đều có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng, trong này có đầy đủ tất cả thông tin về sản phẩm và một số cảnh báo an toàn từ nhà sản xuất.

Tuy nhiên do thói quen sử dụng mà hầu như người tiêu dùng quen bén đi mất, như vậy cực kỳ không nên, vì thế công việc của bạn là nên đọc kỹ lại cuốn sách hướng dẫn sử dụng nhé!

Cẩn thận với ổ cắm điện

cách sử dụng lò vi sóng 2

Cẩn thận với ổ cắm điện

Chúng ta nên hạn chế việc cắm quá nhiều thiết điện trong cùng một ổ cắm điện để tránh gây ra những sự cố về điện không đáng tiếc, lò vi sóng có công suất khá lớn có thể dao động từ 800-2000W nên bạn hãy ưu tiên cho sử dụng 1 ổ cắm cho 1 lò vi sóng.

Ngoài ra bạn cũng không nên đặt lò vi sóng gần các thiết bị điện khác như Tivi, Radio để tránh gây nhiễu sóng.

Cài đặt thời gian sử dụng

Tùy thuộc vào việc nhà bạn đang sử dụng lò vi sóng cơ hay vi sóng điện tử mà bạn có thể cài đặt thời gian sử dụng khác nhau.

  • Đối với lò vi sóng là loại lò cơ, bạn chỉ cần xoay núm điều khiển thời gian đến vị trí mà bạn mong muốn.
  • Trường hợp lò vi sóng của bạn là lò điện tử, thì cần bạn nhập thời gian cài đặt theo phút và giây, sau đó cho lò hoạt động.

Bắt tay vào nấu những món đơn giản

cách sử dụng lò vi sóng 3

Hãy bắt tay vào nấu những món đơn giản

Chỉ đọc sách hướng dẫn không khiến bạn thành thạo ngay được, cách tốt nhất để sử dụng thành thạo nó là phải bắt tay vào hành động ngay sau khi đọc hướng dẫn. Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả được.

Bạn chỉ cần bắt đầu bằng các thao tác đơn giản thông quá việc nấu một vài món cho gia đình như hâm nóng đồ ăn nguội, luộc một vài củ khoai, hay đơn giản chỉ cần pha một ly cafe nóng hổi thôi. Tuy các món này khá đơn giản nhưng thông qua các thao tác giúp bạn thành thạo và có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Theo như nguyên lý hoạt động thì lò vi sóng sử dụng sóng vi ba tác dụng trực tiếp đến các phân tử nước để làm nóng thức ăn, bạn phải hiểu rõ về cách thức hoạt động để sử dụng nó hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Quá trình làm nóng bởi các phân tử nước trải qua hai giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Các tia sóng cực ngắn sẽ làm nước chứa trong thức ăn được hâm nóng.
  • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này nước nóng sẽ lan truyền từ từ khắp mọi nơi trong thức ăn giúp thức ăn được làm nóng.

Một số lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

Sử dụng vật dụng bằng thủy tinh, gốm, sứ thay cho kim loại

cách sử dụng lò vi sóng 4

Sử dụng vật dụng bằng thủy tinh hoặc gốm xứ

Dùng các vật dụng bằng gốm thủy tinh, gốm sứ để đựng thức ăn khi thay cho các vật dụng bằng kim loại, như chúng ta đã biết thì kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt, nên khi sử dụng chúng cho vào trong lò để đựng thức ăn thì có thể gây ra nguy cơ phóng điện từ nguồn rất cao gây ảnh hưởng đến người sử dụng, thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây nên cháy nổ.

Cho dù là vật dụng gốm, sứ hay thủy tinh thì bạn cũng nên sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò để tránh bị bỏng nhé!

Không cho chạy lò vi sóng khi bên trong không có thức ăn

Khi bên trong không có thức ăn mà chúng ta cho chạy lò, hoạt lò đang hoạt động với công suất cao mà lượng thức ăn cho vào lò quá ít sẽ dẫn đến các tia bức xạ không hấp thụ được hết sẽ dẫn đến phản xạ liên tục gây nổ.

Biện pháp khắc phục:

Cho vào trong lò vi sóng một cốc nước để lò được hấp thụ được các bước sóng và làm ẩm thức ăn, qua đó giúp món ăn không bị cháy.

Rủi thay trường hợp lò bị cháy thì bạn tuyệt đối không mở của lò, mà hãy ngắt nguồn điện trước rồi mở cửa lò.

Không chạy lò khi lò bị hỏng các mối hàn hay phích cắm điện

Một số lò sử dụng lâu ngày sẽ bị hở chỗ mối hàn, phích cắm điện hay cong vênh khiến lò không vận hành đúng cách, các bức xạ vi sóng phát ra ngoài gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Biện pháp khắc phục:

Nếu xảy ra trường hợp trên thì bạn phải cần đến nhà sản xuất, trung tâm bảo hành gần nhà hay thợ sữa chữa lành nghề.

Một số lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

Ưu tiên sử dụng đĩa tròn để đựng thức ăn

cách sử dụng lò vi sóng 5

Hãy ưu tiên chọn những đĩa tròn để đựng thức ăn

Hình dạng đĩa đựng thức ăn cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề cháy nổ, bạn nên ưu tiên sử dụng đĩa hình tròn hoặc đĩa có hình oval để thay cho đĩa hình dạng chữ nhật hoặc hình vuông.

Lò vi sóng không nấu thức ăn từ “trong ra ngoài”

Nhiều người có quan niệm rằng lò vi sóng nấu chín thức ăn từ trong ra ngoài, tuy nhiên ngược lại lò vi sóng chỉ tác động và sưởi ấm các phần bên ngoài do các phân tử nước gây nên thôi, sau đó sẽ làm nóng dần từ ngoài vào trong giúp làm chín thức ăn. Điều này cũng giải thích vì sao lò vi sóng có thể làm chính một khổ thịt rất dày như thịt bít tết.

Tránh nướng trứng còn nguyên vỏ vì có thể gây nổ

cách sử dụng lò vi sóng 6

Tránh nướng trứng còn nguyên vỏ

Việc nướng trứng để nguyên vỏ trong lò có thể gây nổ. Vì thế đối với các lọai thực phẩm có vỏ dày như khoai tây hay hạt dẻ thì bắt buộc bạn phải lột sạch vỏ trước khi cho vào lò để nướng.

Một số lưu ý khác

Đối với các loại thực phẩm đã được rã đông bằng lò vi sóng như thịt, cá thì bạn không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản mà hãy làm chín hẳn rồi hãy đưa lại vào tủ lạnh.

Đối với các loại dầu như ôliu thì bạn không thể nào làm nóng trong lò vi sóng được vì các phân tử của ôliu thường thiếu đi sự phân cực trong nước. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng bơ đông lạnh thường rất khó được rã đông.

Một số người tiêu dùng hay có thói quen dùng lò vi sóng để sấy khô các loại vải như khăn tay, khăn bàn… đây là thói quen không nên một chút nào, vì nó có thể gây cháy, hỏa hoạn.

Cân nhắc lại thời gian nấu, nếu bạn dùng lò vi sóng lâu ngày sẽ có nhiều kinh nghiệm, giúp bạn có dự đoán được thời gian để thức ăn có thể chín được. Từ đó có thể cài đặt thời gian tránh việc nấu quá lửa dễ gây cháy.

Lời kết

Việc chọn mua được một sản phẩm lò vi sóng tốt giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ khiến nó hoạt động không hiệu quả, mà ngược lại còn gây nguy hiểm cho chính chúng ta trong quá trình sử dụng.

Qua bài viết này Chọn Mua Chuẩn đã cung cấp đến bạn một số cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn và hiệu quả, hi vọng bạn có thể áp dụng nó một cách ok nhất!

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments