router wifi nào phát sóng mạnh nhất

Bạn đang cân nhắc chọn mua Router Wifi nhưng không biết Router Wifi nào phát sóng mạnh nhất, mà giá cả lại phải chăng thì trong bài này chúng tôi sẽ từng bước tư vấn giúp bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn:

  • Phân biệt được sự khác nhau giữa các thiết bị thu phát wifi
  • Nắm rõ một số tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn router wifi.
  • Đưa ra top 5 Router Wifi xuyên tường tốt nhất hiện nay để bạn lựa chọn.

Bắt đầu nhé!

Cách phân biệt các thiết bị thu phát Wifi

Access Point là gì?

Access Point về cơ bản có thể được coi như một bộ chia cổng mạng Switch/Hub, nhưng so với một Switch thông thường chỉ được trang bị dây mạng LAN thì access point thông qua kết nối Wi-Fi không dây lại có khả năng truyền tải dữ liệu từ mạng có dây sang mạng không dây.

Access point đảm nhận nhiệm vụ chính là kết nối các thiết bị không dây với mạng cục bộ Local Area Network. So với các thiết bị wifi khác như modem hay router thì access point không có khả năng cấp IP.

Router wifi là gì?

Router còn được gọi với cái tên khác là bộ định tuyến hay thiết bị định tuyến, được biết đến như là một thiết bị mạng máy tính có khả năng chuyển đổi các gói dữ liệu dựa vào chu trình định tuyến, chu trình này thường xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình 7 tầng có tên là OSI.

Tuy nhiên khái niệm này tương đối mơ hồ, đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu như thế này:

Router là một thiết bị mạng đảm nhận chức năng chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng với nhau. Router, đơn giản là một bộ định tuyến dùng để phát wifi, một bộ định tuyến không dây có thể sử dụng một hay nhiều ăng–ten (râu) khác nhau cho phép người dùng điều chỉnh hướng sóng wifi.

Router wifi có cấu tạo gồm một cổng WAN cho phép kết nối internet thông qua mạng ADSL hoặc kết nối với modem thông qua dây cáp, bên cạnh đó là khá nhiều cổng Ethernet (hay cổng LAN) để thông qua dây cáp sẽ cho phép người dùng dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau cùng lúc.

Mỗi một router sẽ nhận dữ liệu internet từ một modem và thường sẽ có một địa chỉ IP công khai dùng để cấp cho các thiết bị trong cùng mạng LAN.

Modem wifi là gì?

Modem (tên đầy đủ là modulator and demodulator), một thiết bị có khả năng điều chế sóng tín hiệu. Loại modem được dùng chủ yếu hiện nay là modem cáp đồng trục và modem ADSL.

Bạn có thể hiểu nôm na, modem như là một thiết bị mẹ còn router là thiết bị con, nhờ có modem mà router có thể kết nối ra internet quốc tế.

Modem-Router (sự kết hợp 2 trong 1)

Modem-Router: Một thiết bị đa năng có thể kết hợp giữa modem và router, tức là kiêm luôn chức năng phát wifi và chia sẻ dữ liệu tới tất cả các máy tính cục bộ. Thiết bị này thường có giá bán rất cao, sử dụng rất tiện lợi và chỉ phù hợp với các gia đình có kiện kinh tế khá giả.

Vậy khi nào thì nên dùng Access Point, Router, Modem và Modem-Router?

Phân biệt các thiết bị mạng wifi

Các thiết bị trên sẽ được sắp xếp theo thứ tự sẽ là Access Point > Router > Modem > Modem-Router. Đây là thứ tự từ thấp lên cao.

  • Nên dùng Access Point khi nhu cầu của bạn chỉ là kết nối các máy tính lại với nhau mà không cần dùng đến internet.
  • Nên dùng modem khi bạn có nhu cầu kết nối internet.
  • Nên dùng router khi muốn tăng vùng phủ sóng wifi và tăng khả năng kết nối giữa các thiết bị không dây.
  • Nên dùng modem-router khi bạn muốn tiết kiệm kinh tế và đỡ tốn nhiều thời gian.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một tiêu chí để giúp bạn chọn mua được một thiết bị router wifi tốt, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình.

Tiêu chí đánh giá Router wifi nào phát sóng mạnh nhất

1. Phân biệt băng tần và băng tần kép

Băng tần (tiếng anh là “band”), một thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong quá trình chọn mua router wifi, vậy băng tần là gì?

Đó chính là tần số mà mạng không dây hoạt động, 2 tần số mà bạn sẽ bắt gặp là 2,4GHz hay 5GHz. Trong đó, băng tần 2,4GHz là tần số phổ biến hơn cả vì phạm vi phát sóng của nó rộng hơn nhiều so với băng tần 5GHz.

Đa phần các router hiện nay đều sử dụng WiFi chuẩn N băng tần 2,4GHz tốc độ 300Mbps, một số dòng cao cấp thì cho phép nâng cấp lên băng tần 5GHz tốc độ tối đa 450Mbps.

Nếu có điều kiện kinh tế thì tốt hơn hết bạn nên lựa chọn router wifi hỗ trợ trên cả 2 băng tần/1 mạng, router wifi này sẽ tự động dùng 5GHz khi ở trong phạm vi gần và tự động hạ xuống 2,4GHz khi phạm vi hoạt động xa.

2. Các chuẩn hỗ trợ

Chuẩn hỗ trợ này chúng tôi đã nói khá rõ trong bài tư vấn mua wifi repeater nào tốt, bạn có thể xem lại.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần biết rằn chuẩn wifi phổ biến mà các thiết bị wifi hiện nay thường dùng là chuẩn N với tốc độ tối đa khoảng 300Mbps, cho phép nâng cấp lên 400Mbps hoặc cao hơn là 600Mbps.

3. Khả năng tương thích

Một số ý kiến cho rằng các router wifi sẽ khó tương thích với Macbook của Apple, nhưng thật ra các hãng sản xuất router wifi hầu như đã khắc phục tốt các vấn đề này. Hầu hết các router đều sử dụng chipset của Boardcom nên sẽ tương thích và hoạt động ổn định với tất cả các thiết bị.

4. Khả năng/phạm vi phát sóng

Để tăng sức mạnh cho các sản phẩm của mình thì các nhà sản xuất đã tích hợp thêm ăng-ten gắn ngoài. Để không bị thất vọng khi chọn mua router wifi thì bạn cần phải phân biệt rõ ràng 2 khái niệm là throughput (lưu lượng tốc độ) và bandwidth (băng thông).

Trong đó:

  • Throughput là chỉ số thể hiện tốc độ lưu lượng của router, các chỉ số được ghi trên sản phẩm là 300Mbps hoặc 450Mbps…
  • Ngược lại, Bandwidth là tốc độ download và upload mà nhà sản xuất sẽ trang bị cho bạn.

Một điều nữa là tốc độ thật của sản phẩm thường sẽ thấp hơn rất nhiều so với quảng cáo của nhà sản xuất vì trong quá trình sử dụng thiết bị sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài.

Ngoài ra, phạm vi phát sóng của router wifi cũng khá quan trọng. Nếu sử dụng trong gia đình thì hãy đảm bảo lựa chọn những router wifi có khả năng phát sóng 50m trong nhà và 500m ngoài trời nhé.

5. Các tính năng, tiện ích hỗ trợ

Với mạng wifi chúng ta cần có sự riêng tư, do đó tính năng bảo mật sẽ giúp hệ thống mạng của gia đình chống được những sự xâm nhập bất thường từ bên ngoài như virus hay tường lửa…

Nếu một vài năm trước thì các router wifi thường chỉ sử dụng một mã bảo mật là WEP thì hiện nay các hãng nổi tiếng đã nâng cấp cho các thiết bị của mình nhiều mã bảo mật hơn như WPA hay WPA2…

6. Router wifi có giá bán bao nhiêu

Router wifi không chỉ rất đa dạng về mẫu mã chủng loại mà giá bán cũng tương đối phong phú, trải dài từ những model có giá bán khá rẻ phải chăng chỉ khoảng 200K cho đến những model cao cấp có giá bán lên đến 2, 3 triệu đồng.

router wifi tốt nhất hiện nay

7. Mua router wifi ở đâu tốt, giá rẻ

Hầu hết các thiết bị wifi hiện nay bạn đều có thể dễ dàng chọn mua online trên các thương mại điện tử như Shopee, Lazada hay Tiki đều được.

8. Thời gian bảo hành của router wifi

Router wifi tuy là một thiết bị có giá bán tương đối rẻ nhưng lại có chế độ bảo hành cực tốt, thời gian bảo hành trung bình khoảng 1-2 năm tùy thuộc vào giá bán cũng như nhà sản xuất.

Nên mua router wifi hãng nào tốt nhất

Hầu hết các hãng cung cấp thiết bị wifi đều là những thương hiệu lớn có xuất xứ từ Trung Quốc như TP-Link, Xiaomi hay Tenda, bên cạnh đó là một số ít thương hiệu đến từ Hàn Quốc và Mỹ.

1. Router Wifi TP-Link

Là nhà cung cấp các sản phẩm thiết bị mạng wifi số 1 của Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung, TP-Link hiện nay kinh doanh khá nhiều các mặt hàng khác nhau từ bộ phát sóng wifi 4g di động, usb thu sóng wifi hay modem, router wifi với giá bán rất đa dạng.

router wifi tốt nhất

Router WiFi TP-Link

Đánh giá: Router Wifi TP-Link có tốt không?

Một ưu điểm dễ thấy ở TP-Link chính là sự đa dạng về mẫu mã chủng loại và giá bán khá phong phú từ những model giá rẻ 200K cho đến nhưng model cao cấp có giá bán lên đến 2, 3 triệu đồng. Tùy theo nhu cầu sử dụng và tình hình kinh tế giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt hơn.

Một số sản phẩm nổi bật như:TP-Link TL-WR740N, TP-Link TL-WR841N, TP-Link TL-WR940N, TP-Link Archer C50, TP-Link Mr3420, TP-Link TD-W8901N…

2. Router Wifi Xiaomi

Đây là nhà phân phối smartphone số 1 của Trung Quốc, không dừng lại ở các mặt hàng chủ đạo như smartphone hay máy tính bảng mà Xiaomi đa dạng hóa các sản phẩm của mình với rất nhiều mặt hàng.

Đánh giá: Router Wifi xuyên tường Xiaomi có tốt không?

So với TP-Link thì Xiaomi không có sự đa dạng về mẫu mã nhưng bù lại là chất lượng, ít nhưng rất chất. Điểm mạnh của Router Wifi Xiaomi chính là thiết kế, hầu hết các model của hãng được đánh giá cao nhờ được sở hữu kiểu dáng sang trọng và khá bắt mắt.

Điều này cũng dễ hiểu vì ở mảng thiết bị mạng này thì Xiaomi chỉ mới bước chân vào nên không chắc chắn sẽ không có sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Một số sản phẩm nổi bật như:Xiaomi Pro 2017, Xiaomi Pro 2018, Xiaomi Gen 3, Xiaomi 3A, Xiaomi Nano.

3. Router Wifi Totolink

Là thương hiệu của Hồng Kông được thành lập từ năm 1999, trải qua 20 năm hình thành và không ngừng phát triển thì hiện tại Totolink đã vươn lên trở thành một trong những nhà cung cấp các thiết bị về băng thông lớn nhất Châu Á.

router wifi totolink có tốt không

Router Wifi Totolink có tốt không?

Totolink cũng là thương hiệu router wifi mang đến cho người dùng nhiều sự chọn lựa từ những model giá rẻ chỉ 200K cho đến những model cao cấp sở hữu băng tần kép có giá bán lên đến cả 4, 5 triệu đồng.

Một số sản phẩm nổi bật như:Totolink A800R, Totolink N600R, Totolink A800R, Totolink N200RE-v3, Totolink N302R, Totolink N300RH.

4. Router Wifi Asus

Thương hiệu quá quen thuộc với người tiêu dùng trên khắp thế giới, từ các thiết bị thông minh như laptop cho đến smartphone hay máy tính bảng. Để đa dạng sản phẩm thì hiện nay Asus đã mở rộng thị trường để kinh doanh các mặt hàng thiết bị mạng như router wifi.

Đánh giá: Router Wifi Asus có tốt không?

Nếu so sánh với các hãng khác trên thị trường thì Asus lại không đánh mạnh vào dòng giá rẻ bình dân mà các sản phẩm của hãng đều tập trung ở dòng cao cấp và đa năng với giá bán tương đối cao.

Chẳng hạn như ASUS RT-AC5300 đây là một thiết bị phát wifi cực kỳ đa năng, nó hầu như có thể đảm nhận tốt mọi chức năng mà người dùng yêu cầu.

Một số sản phẩm nổi bật như:Asus RT-N12HP, Asus RT-AC53, Asus RT-N12+, Asus RT-N14UHP, Asus RT-AC55UHP, Asus RT-AC68U, Asus RT-N14UHP.

5. Router Wifi Buffalo

Trên thị trường thiết bị mạng hiện nay thì rất ít các thương hiệu có xuất xứ từ Nhật Bản, trong đó Buffalo là thương hiệu kinh doanh thiết bị mảng hiếm hoi có mặt trên thị trường.

Đánh giá: Router Wifi Buffalo có tốt không?

Các sản phẩm Router Wifi của hãng Buffalo không được đánh giá cao bằng Xiaomi hay TP-Link, Buffalo nổi bật nhất chính là các thiết bị phát sóng wifi 3g/4g chứ không phải router hay modem wifi.

Một số sản phẩm nổi bật như:Buffalo WCR-GN, Buffalo WCR HP G300, Buffalo WHR-300HP2, Buffalo WHR-600D, Buffalo WXR-1750DHP, Buffalo WZR-1750DHP, Buffalo WZR HP AG300H, Buffalo WZR HP AG450H.

6. Router Wifi Linksys

Đây là một thương hiệu rất nổi tiếng của Mỹ được thành lập vào năm 1988, chuyên cung cấp các thiết bị mạng wifi như bộ kích sóng wifi, router, modem wifi hay switch…

Đánh giá: Router Wifi Linksys có tốt không?

Router Wifi Linksys được chia ra làm 2 phân khúc khá rõ ràng để người dùng dễ dàng chọn lực đó là dòng sản phẩm cơ bản có giá rẻ và dòng cao cấp có giá bán cực cao lên đến 8, 10 triệu đồng. Hầu hết dòng cao cấp của hãng đều là thiết bị định tuyến không dây đa năng.

Một số sản phẩm nổi bật như:Linksys E1200, Linksys EA6100, Linksys EA6350, Linksys EA6900, Linksys EA7500, Linksys EA8300, Linksys EA8500, Linksys EA9300, Linksys WRT54G.

7. Router Wifi Tenda

Từ một nhà sản xuất các thiết bị mạng nhỏ lẻ, Tenda đã từng bước vươn lên trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc về mảng thiết bị mạng.

Tenda cùng với TP-Link từ lâu đã trở thành 2 nhà cung cấp thiết bị phát wifi uy tín và chất lượng nhất thế giới. Router wifi Tenda đều được nhà sản xuất trang bị chuẩn wifi AC (802.11ac) thay vì chuẩn wifi N (802.11n) như các thương hiệu khác.

Một số sản phẩm nổi bật như:Tenda FH1202, Tenda FH303, Tenda FH304, Tenda FH365, Tenda FH456, Tenda N301, Tenda N630, Tenda F3, Tenda W311R.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số thương hiệu Router Wifi mà bạn có thể tham khảo thêm như FPT, Viettel, Draytek, Dlink, Gpon, Huawei, Nec, Vnpt…

[Review] Top 5 Router Wifi tốt nhất hiện nay

1. Router Wifi Linksys E1700

router wifi tốt nhất

Router Wifi Linksys E1700

Giá ưu đãi: 999.000 VNĐ

Linksys E1700 là thiết bị router wifi sở hữu kiểu dáng khá sang trọng với tông màu đen chủ đạo, với thiết kế gồm 4 cổng Gigabit LAN mang đến khả năng kết nối nhanh hơn gấp 10 lần so với các cổng Ethernet thông thường.

Được trang bị chuẩn 2 ăng-ten rời, kết nối N với tốc độ 300Mbps cùng tần số 2.4GHz và công nghệ MIMO thông minh sẽ giúp tạo ra được nhiều luồng sóng vô tuyến có khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn. Từ đó đáp ứng tốt nhu cầu giải trí của cả gia đình.

Cách cài đặt và sử dụng Router Wifi Linksys E1700 cũng tương đối đơn giản với công nghệ Linksys Connect 3 bước, bên cạnh đó các tính năng như Parent Control, Guest Network giúp bạn dễ thiết lập mạng các riêng biệt và quản lý đơn giản hơn.

Hệ thống bảo mật được đảm bảo hơn nhờ cơ chế mã hóa đa cấp WEP, WPA, WPA2 128bits hay tường lửa VLAN B27….

2. Router Wifi giá rẻ TP-Link TL-WR841N

router wifi nào phát sóng mạnh nhất

Router Wifi TP-Link TL-WR841N

Giá ưu đãi: 289.000 VNĐ

Router Wifi TP-Link TL-WR841N có những điểm vượt trội gì?

Với kiểu dáng tương đối nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và thiết kế sang trọng giúp bạn dễ đang lắp đặt ở bắt cứ đâu trong phòng mà không sợ vướng víu cũng như chiếm quá nhiều không gian trong phòng.

Được hỗ trợ chuẩn kết nối IEEE 802.11n, 2 ăng ten gắn ngoài và công nghệ MIMO 2T2R cho phép TL-R841N truyền tải dữ liệu tốc độ cao và ổn định, qua đó đáp ứng mọi nhu cầu từ lướt web, làm việc, xem phim hay chơi game…

TP-Link TL-WR841N là loại router wifi xuyên tường nên có khả năng kết nối cực tốt dù cho khoảng cách xa và xuất hiện các vật cản, bên cạnh đó cũng góp phần hạn chế được tình trạng bị mất dữ liệu.

Được tích hợp nhiều chế độ bảo mật nâng cao như WEP, WP/WP2 đảm bảo phòng tránh được các mối nguy hại từ bên ngoài. Bên cạnh đó, tiện ích IP QoS giúp bạn tránh được hiện tượng nghẽn mạng và lạm dụng băng thông.

3. Router Wi-Fi TP-Link Archer C9 Băng Tần Kép AC1900 

router wifi tốt nhất

Router WiFi TP-Link Archer C9

Giá ưu đãi: 999.000 VNĐ

Archer C9 được xem là thê hệ nối tiếp của chuẩn Wi-Fi 11ac với tốc độ truyền tải dữ liệu cực cao đạt 1.9Gbps, cùng tốc độ không dây đạt 1.3Gbps cho phép người dùng tận hưởng kết nối wifi nhanh chóng và tiện lợi hơn.

So với các thiết bị router wifi khác trên thị trường thì Archer C9 sở hữu một bộ khuếch đại wifi có công suất rất lớn và 3 ăng-ten ngoài cho phép nó phủ sóng wifi cho toàn bộ căn nhà của bạn.

Các tiện ích như công nghệ Beamforming, ứng dụng Tether giúp tăng tốc kết nối với internet cũng như truy cập và quản lý thiết bị một cách đơn giản hơn trên Androids hay iOS.

Ngoài cổng USB 2.0 thì sản phẩm này còn được trang bị thêm một cổng USB 3.0 hỗ trợ người dùng truy cập vào các tập tin, đa phương tiện hay chia sẻ máy in từ xa với tốc độ truy cập nhanh hơn gấp 10 lần so với USB 2.0.

TP-Link Archer C9 chính là chiếc router wifi cao cấp nhất của hãng TP-Link, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với nhưng gia đình có nhu cầu sử dụng internet tốc độ cao. Đặc biệt, ở những ngôi nhà cao tầng thì TP-Link Archer C9 nên cân nhắc sử dụng con này.

4. Router Wifi Asus RT-AC1300UHP Băng Tần Kép

router wifi asus có tốt không

Router Wifi Asus RT-AC1300UHP

Giá ưu đãi: 1.219.000 VNĐ

Asus RT-AC1300UHP là dòng router wifi thế hệ mới nhất của hãng Asus, ở phiên bản này vẫn còn nhiều điểm tương đồng so với phiên bản tiền nhiệm, trong đó có thể kể đến thiết kế hình chữ nhật và độ dày được thu gọn từ trên xuống dưới rất đặc trưng, ở phần trên là logo của hãng và phần bên dưới là các lỗ thoát khí.

Được nhà sản xuất trang bị cho 4 râu sóng cùng với chuẩn wifi thế hệ mới IEEE 802.11AC cho khả năng phát sóng wifi cực mạnh, tốc độ truyền tải dữ liệu mạnh mẽ. Bộ nhớ 256MB cho phép Asus RT-AC1300UHP kết nối tốt với nhiều thiết bị thông minh cùng lúc.

An toàn về bảo mật nhờ hệ thống rom kép và quản lý thiết bị đơn giản hơn thông qua ứng dụng của Android và iOS.

5. Router Wifi Totolink N600R 600Mbps

router wifi hãng nào tốt nhất

Router Wifi Totolink N600R

Giá ưu đãi: 349.000 VNĐ

Trong 5 sản phẩm Router Wifi mà chúng tôi giới thiệu đến bạn thì TotoLink N200RE-V3 chính là sản phẩm có giá bán tương đối phải chăng và rất tương xứng với chất lượng của mình.

Dưới đây là một số điểm nổi bật ở sản phẩm này:

Được trang bị 4 cổng mạng LAN (10/100Mbps) và chuẩn wifi N đạt tốc độ tối đa lên đến 600Mbps, tốc độ này hoàn toàn đáp ứng tốt tất cả mọi nhu cầu sử dụng từ cơ bản cho đến nâng cao như lướt web, xem phim hay làm việc…

Dễ lắp đặt và sử dụng chỉ với một vài thao tác đơn giản, với 4 ăng-ten 5dBi cho phép bạn thay đổi vị trí linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo nguồn sóng ổn định.

Hệ thống bảo mật an toàn nhờ được trang bị nhiều công nghệ thông minh như WEP, WPA2 hay WPA-mixed cho phép chống lại những sự xâm nhập bất thường từ bên ngoài như vi rút hay tường lửa…

Vậy Router Wifi nào phát sóng mạnh nhất

Router Wifi Totolink N600R 600Mbps chính là model được đông đảo người dùng đánh giá cao nhất ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó không quên nhắc đến Router Wifi TP-Link TL-WR841N.

Đừng quên share nếu cảm thấy bài viết hữu ích bạn nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

1.8 4 votes
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tây Nguyên Tử

Tào lao, như vậy là mạnh đối với ad rồi đó hả , nhu cầu càng ngày càng cao, mà giới thiệu 3 cái tào lao …

Nguyễn Văn Năm

Vùng ngoàii biển xa bơ nể dùng loại nào đế thu hút sóng mạnh nhất ạ

khai

totolink mà của hàn quốc t đám cho ko trượt phát nào