máy phát điện gia đình loại nào tốt

Máy phát điện ngày càng trở nên quan trọng và hầu như không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Đặc biệt vào mùa hè nóng bức thường xuyên xảy ra hiện tượng mất điện (nổi ám ảnh lớn nhất của các hộ gia đình) thì máy phát điện lại càng trở nên hữu hiệu.

Do đó, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ từng bước hướng dẫn bạn chọn mua máy phát điện gia đình loại nào tốt, giá rẻ?

Giờ thì bắt đầu nào!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện (tên tiếng anh: Electric Generator) theo wiki là một thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý làm việc của cảm ứng điện từ. Chiếc máy phát điện đầu tiên là đĩa Faraday được ra đời vào năm 1831 bởi nhà khoa học người Anh có tên là Michael Faraday.

Để hiểu hơn thì mời bạn hãy cùng chúng tôi đi vào làm rõ về mặt cấu tạo cũng nguyên lý hoạt động của máy phát điện nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Về cơ bản một máy phát điện được cấu thành từ các bộ phận gồm: Động cơ, Đầu phát, Hệ thống nhiên liệu, Ổn áp, Hệ thống làm mát, Hệ thống xả, Bộ nạp ắc-quy và Control Panel. Mỗi bộ phận đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, trong đó:

Động cơ: Là hệ thống cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện, năng lượng cơ học thông thường sử dụng nhiên liệu là xăng với động cơ có kích thước nhỏ, diesel, propan hay khí thiên nhiên với những động cơ có kích thước lớn.

Đầu phát: Gồm các phần tĩnh và các bộ phận có khả năng di chuyển được, chức năng chính là sản xuất ra điện thông qua các nhiên liệu cơ học được cung cấp. Điện được tạo ra khi có sự chuyển động tương đối giữa điện và từ thông qua quá trình làm việc chung giữa các bộ phận này với nhau.

 • Bộ phận cảm (Stata): là bộ phận tĩnh bao gồm các dây dẫn điện quấn quanh một lõi sắt và không có khả năng di chuyển.
 • Bộ phận ứng (Rato): là bộ phận có khả năng chuyển động được, qua đó tạo ra từ trường quay.

Ổn áp: Nếu động cơ là phần cung cấp năng lượng cơ học đầu vào thì ổn áp là phần có khả năng quy định điện áp đầu ra cho máy phát điện.

Hệ thống làm mát: Mỗi một máy phát điện luôn cần hệ thống làm mát để thông gió và thu hồi nhiệt, tuy nhiên việc lạm dụng hệ thống làm lạnh trong thời gian dài có thể làm nóng các thành phần khác của máy phát điện.

Hệ thống xả: Là nơi sẽ lọc khí thải thoát ra ngoài từ hệ thống của máy phát điện. Ống xả thường sử dụng các chất liệu là gang hoặc thép và được gắn với động cơ bằng một loại kết nối có khả năng giảm rung để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra với hệ thống ống xả.

Hệ thống bôi trơn: Cũng giống như các động cơ khác thì máy phát điện cũng cần một hệ thống bôi trơn bằng dầu để giúp động cơ hoạt động êm ái và bền bỉ trong một thời gian dài.

Phân loại máy phát điện

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại máy phát điện khác nhau, chẳng hạn như:

Theo nhiên liệu sử dụng thì máy phát điện sẽ được chia thành 3 loại là:

 • Máy phát điện chạy bằng diesel.
 • Máy phát điện chạy bằng xăng.
 • Máy phát điện chạy bằng biogas.
 • Một số dòng máy phát điện mới ra đời gần đây còn sử dụng nhiên liệu là năng lượng mặt trời.

Theo động cơ:

 • Dựa vào số vòng quay sẽ có loại 1500 vòng/phút và loại 3000 vòng/phút.
 • Dựa vào cách sắp xếp sẽ có máy ngang, máy đứng và inline.
 • Còn nếu dựa vào hệ thống làm mát sẽ có máy làm mát bằng gió và máy làm mát bằng nước.

Theo mục đích sử dụng chúng ta có:

 • Máy phát điện cầm tay.
 • Máy phát điện mini.
 • Máy phát điện gia đình, đây là loại máy phát điện chính mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.
 • Máy phát điện công nghiệp.

máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công ngiệp có công suất rất lớn

Công dụng của máy phát điện

Kể từ khi được ra đời đầu tiên vào năm 1831 máy phát điện đã tạo nên những tác động to lớn lên đời sống con người, trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Máy phát điện có khả năng tạo ra nguồn điện để thúc đầy các thiết bị, máy móc vận hành một cách trơn tru và hiệu quả hơn, qua đó đã dần dần thay thế được vai trò của con người.

Vậy có nên mua máy phát điện không?

Sở hữu một chiếc máy phát điện là rất cần thiết trong các hộ gia đình, các nhà máy xí nghiệp. Tuy vậy không dễ để bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm máy phát điện chất lượng.

Do đó dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số tiêu chí cần lưu ý để đánh giá, chọn mua được một chiếc máy phát điện gia đình loại nào tốt, giá rẻ.

Một số lưu ý khi chọn mua máy phát điện gia đình

1. Hiểu rõ nhu cầu khi chọn máy phát điện

Hiểu rõ nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình cũng như công ty sẽ giúp bạn dễ lựa chọn hơn, đặc biệt vào mùa hè thời tiết nóng nực thì nhu cầu sử dụng máy phát điện càng lớn hơn. Với từng mục đích sử dụng khác nhau thì việc lựa chọn cũng khác nhau.

Chẳng hạn:

Khi sử dụng máy phát điện trong gia đình thì mục đích sử dụng thường là thắp sáng, chạy các thiết bị có mức điện áp khoảng 220V như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa hay quạt thì một chiếc máy vừa phải với công suất khoảng 1-4kW là tương đối ổn.

Xem thêm:Quạt điều hòa loại nào tốt nhất giữa Sunhouse, Saiko và Panasonic?

Ngược lại, khi bạn sử dụng máy phát điện trong các nhà máy hay xí nghiệp thì chắc chắn bạn không thể nào chọn các dòng máy nhỏ với công suất chỉ 1-4kW như ở trên được mà lúc này bạn sẽ cân nhắc đến những dòng máy lớn hơn với công suất trên 4kW.

Nhu cầu sử dụng máy phát điện của các gia đình vào mùa hè rất lớn nhưng không vì thế mà tham rẻ mua sản phẩm không rõ xuất xứ. Những chiếc máy không thuộc hãng có tên tuổi vừa không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, vừa tiêu tốn nhiên liệu. Như vậy, chi phí ban đầu có thể thấp nhưng lại hóa tốn kém vì lượng nhiên liệu tiêu thụ lớn trong quá trình sử dụng.

2. Kiểu dáng, thiết kế tiện lợi

Một sản phẩm có kiểu dáng gọn nhẹ và kiểu dáng sang trọng là điều mà ai trong chúng ta cũng điều muốn, hầu hết các dòng máy phát điện hiện nay đều sở hữu thiết kế tương đối tiện lợi. Bên cạnh tay cầm được thiết kế ở 2 bên giúp bạn dễ dàng cầm nắm thì hệ thống bánh xe bên dưới cũng hỗ trợ bạn dễ dàng di chuyển sang nhiều vị trí khác nhau.

3. Thông số máy phát điện

Khi chọn mua máy phát điện bạn cần lưu ý đến các thông số của nó, một số thông số quan trọng của máy phát điện như công suất, dung tích thùng nhiên liệu, trọng lượng, điện năng tiêu thụ và cả độ ồn khi vận hành.

Cụ thể như sau:

Với công suất: đây là tiêu chí quan trọng nhất của máy phát điện mà bạn cần phải nắm, thông thường công suất thực tế của máy phát điện sẽ thấp hơn khoảng 10-25% so với công suất được ghi trên bao bì.

Vì công suất hoạt động sẽ quyết định đến giá thành sản phẩm cũng như lượng nhiên liệu cần tiêu thụ, vì thế để tính toán chính xác công suất hoặt động thì trước hết bạn nên liệt kê ra tất cả những thiết bị điện có mặt trong gia đình, từ đó sẽ giúp bạn dễ định hình hơn.

Sau khi đã liệt kê ra tất cả những thiết bị điện có mặt trong gia đình thì bắt đầu qui đổi từ công suất thực (kW) ra công suất biểu kiến (kVA).

=> Công thức quan hệ giữa kVA và kW là: kW = kVA x Cos (φ)

Với mỗi thiết bị tải sẽ có một hệ số công suất cos φ tương ứng:

 • Đèn huỳnh quang, máy tính: 0.4
 • Mô tơ, máy lạnh, tủ lạnh, chiller: 0.8
 • Điện trở hoặc đèn dây tóc: 1.0

Với những máy phát điện mới hoàn toàn 100% thì sau khi tính toán ra công suất biểu kiến thì bạn phải nhân thêm hệ số an toàn 1,1, còn với máy cũ thì nhân thêm hệ số an toàn từ 1,1-1,25.

Ví dụ: Nếu bạn tính ra công suất tải biểu kiến khoảng 150KVA thì có nghĩa là công suất phát điện cần trang bị là 150KVA x 1.1 = 165KVA, còn với máy cũ đã qua sử dụng là 150KVA x 1,1-1,25 = 150KVA – 187.5KVA.

Dung tích thùng chứa nhiên liệu: Là nơi chứa các nhiên liệu qua đó cung cấp cho động cơ hoạt động.

Độ ồn: Cùng với công suất hoạt động thì độ ồn cũng là tiêu chí quan trọng không kém, đặc biệt với những gia đình có trẻ em và người già thì nên chọn những máy có độ ồn thấp dưới 70dB là ổn.

4. Máy phát điện gia đình có giá bán bao nhiêu là hợp lý

Bên cạnh những dòng máy phát điện công nghiệp có giá bán vài trăm triệu đồng thì các dòng máy phát điện gia đình hiện nay cũng có giá bán tương đối khá cao dao động từ 4-100 triệu đồng một chiếc.

Nhưng với nhu cầu sử dụng cơ bản cho gia đình thì bạn chỉ cần chọn những sản phẩm có giá bán dao động trên dưới 10 triệu đồng là tương đối phù hợp.

nên mua máy phát điện gia đình loại nào tốt

5. Mua máy phát điện ở đâu rẻ và uy tín

Ai trong chúng ta cũng thích của rẻ, tuy nhiên khi chọn mua máy phát điện thì bạn bắt buộc phải cân nhắc cẩn thận. Với tình trạng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng đang tồn đọng khá nhiều trên thị trường như hiện thì việc cân nhắc lựa chọn các địa chỉ mua hàng uy tín, đã được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Về nguồn gốc xuất xứ thì hiện nay có 2 nơi là Mỹ với thương hiệu Cummins và các nước Châu Á gồm Honda, Mitsubishi, Elemax của Nhật Bản, Hyundai của Hàn Quốc và Fujihaia của Trung Quốc. Trong đó bạn cần cẩn thận khi chọn mua các sản phẩm của Trung Quốc nhé.

6. Chế độ bảo hành của máy phát điện

Các sản phẩm máy phát điện, đặc biệt là máy phát điện công nghiệp thường có giá thành rất cao và đi kèm với giá thành cao là chế độ bảo hành cũng tương đối tốt với thời gian có thể lên đến 5, 10 năm. Riêng với máy phát điện gia đình thì chọn những sản phẩm có chế độ bảo hành trung bình khoảng 2-3 năm là đã quá tốt rồi.

7. Nên mua máy phát điện gia đình hãng nào tốt

Honda: Một thương hiệu sản xuất động cơ nổi tiếng của đất nước Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung, được ra đời vào năm 1948 và phát triển không ngừng thì đến nay các sản phẩm của Honda như xe máy(nếu có nhu cầu thì nên cân nhắc đến giải pháp mua xe trả góp bạn nhé), xe máy điện hay các dòng máy phát điện đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Bắt đầu từ năm 2004 hãng đã chế tạo ra động cơ chạy diesel, với khả năng hoạt động vô cùng êm ái và không cần bộ lọc nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Đánh giá: Máy phát điện Honda có tốt không?

Tại thị trường Việt Nam hiện nay thì toàn chính là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm máy phát điện của hãng Honda. Ưu điểm của hãng Honda chính là sự đa dạng về mẫu mã chủng loại, giá thành thì tương đối phải chăng dao động từ 10-50 triệu đồng một chiếc.

Một số model máy phát điện tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo như Honda SH3000, Honda SH3100, Honda SH7500, Honda HG2900, Honda EP6500CX, Honda EP8000CX.

Mitsubishi: Giống như Honda thì Mitsubishi cũng là một thương hiệu rất nổi tiếng và có bề dày truyền thống của Nhật Bản được thành lập vào những năm 1870. Thật ra đối với người tiêu dùng Việt Nam thì từ lâu cái tên Mitsubishi đã trở nên quá quen thuộc với những vật dụng hữu ích trong đời sống hằng ngày.

Các thiết bị, vật dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện…của hãng đều là những sản phẩm rất chất lượng và mang tính đột phá cao.

Đánh giá: Máy phát điện Mitsubishi có tốt không?

So với các sản phẩm kể trên thì mặt hàng máy phát điện của Mitsubishi lại không được người tiêu dùng đánh giá cao bằng, đa phần các sản phẩm máy phát điện của Mitsubishi chủ yếu là dòng máy công nghiệp xoay chiều 3 pha.

Một số model của hãng như Mitsubishi MDS-11T, Mitsubishi MDS-16T, Mitsubishi MDS-22T, Mitsubishi MDS-33T….

Hyundai: Một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc được thành lập vào năm 2000, nếu xét về mặt quy mô và doanh thu thì hiện tại Hyundai là công ty sản xuất ô tô lớn thứ 2 Châu Á chỉ đứng Toyota và đứng thứ 4 trên toàn thế giới.

Ngoài ô tô thì các sản phẩm động cơ điện khác của Hyundai cũng được đánh giá rất cao, trong đó phải kể đến máy phát điện.

Đánh giá: Máy phát điện Hyundai có tốt không?

So với sản phẩm của các hãng khác có mặt trên thị trường thì các sản phẩm máy phát điện của Hyundai được đánh giá cao nhất ở giá bán, các sản phẩm của hãng luôn có mức giá khá ổn định và không chênh lệch nhiều dao động khoảng 10-25 triệu đồng.

Hyundai HY3100LE, Hyundai HY3100L, Hyundai DHY6000SE, Hyundai DHY6000LE, Hyundai HY7000LE, Hyundai HY9000LE đang là những model bán chạy nhất hiện nay trên Nguyễn Kim. Chi tiết có thể tham khảo tại đây.

Elemax: Một thương hiệu có xuất xứ từ Nhật Bản chuyên về lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm máy phát điện mà không thể không nhắc đến.

Đánh giá: Máy phát điện Elemax có tốt không?

Hầu hết các sản phẩm máy phát điện của hãng Elemax được người tiêu dùng và giới chuyên môn đánh giá cao ở khả năng kiểm soát tốt và hạn chế độ ồn luôn ở mức tương đối thấp khi vận hành. Tuy nhiên giá thành cao là một trong những hạn chế người dùng sẽ gặp phải nếu muốn chọn mua máy phát điện Elemax.

Một số model bạn có thể cân nhắc lựa chọn như Elemax SHX 1000, Elemax SHX 1300, Elemax SHX 2000, Elemax SHX 4000, Elemax SH 3200EX, Elemax SH 5300EX, Elemax SH 6500EX…

Fujihaia: Là thương hiệu của Trung Quốc chuyên sản xuất cũng như phân phối các sản phẩm máy phát điện biến tần và máy hút bụi công nghiệp. Với quy trình sản xuất ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến đến từ Nhật Bản Fujihaia đã cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng để đáp ứng như cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Xem thêm:Tư vấn mua máy hút bụi nào tốt giữa Hitachi, Electrolux và Panasonic?

Đánh giá: Máy phát điện Fujihaia có tốt không?

Điểm mạnh nhất của máy phát điện Fujihaia chính là sự đa dạng về mẫu mã chủng loại, thiết kế đẹp bắt mắt nhưng quan trọng hơn hết là mức giá khá rẻ so với mặt bằng chung hiện nay.

Bạn có thể tham khảo một số model như Fujihaia GY2500, Fujihaia GY2600E, Fujihaia GY3500E, Fujihaia GY6500E, Fujihaia GY1500, Fujihaia GY2500, Fujihaia GY3500…

Ngoài ra hiện nay trên thị trường còn có khá nhiều hãng cung cấp các sản phẩm máy phát điện có thể kể đến như Yanmar, Cummins, Kama, Kohler, Caterpillar, Perkins, Isuzu, Golsun, Tiger…

[Review] Top 5 Máy phát điện gia đình tốt nhất hiện nay

1. Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV COMBO-12S

máy phát điện gia đình

Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV COMBO-12S

SolarV SV COMBO-12S là một trong những model máy phát điện năng lượng mặt trời được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, sản phẩm này được thiết kế và sản xuất hoàn toàn bởi Phong Vũ, một đơn vị của Việt Nam. Bên cạnh việc có giá bán tương đối rẻ khoảng 1,9 triệu đồng thì chất lượng đi kèm cũng rất ổn định.

Được nhà sản xuất trang bị cho lớp vỏ bằng thép chắc chắn có khả năng chịu lực cao và chống va đập cực tốt. Sở hữu tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định và bền bỉ, ngoài ra với bộ điều khiển sạc có hiệu suất cao cũng góp phần tăng tuổi thọ cho ắc quy.

Đèn Led siêu sáng tương đối tiện dụng (sử dụng được kể cả khi không có điện) và gọn nhẹ có khả năng sạc được điện thoại khi cần (với jack 2.5mm và cổng USB được hỗ trợ bởi nhiều cổng sạc) cũng như hoạt động rất thân thiện với môi trường.

Nhờ tính năng tự động ngắt điện thông minh qua đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt các gia đình có trẻ em.

Với mức giá chỉ khoảng 1,9 triệu đồng thì SolarV SV COMBO-12S là sản phẩm rất đáng để bạn sở hữu, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc khi mua sản phẩm này là thời gian bảo hành tương đối ngắn chỉ khoảng 1 năm.

2. Máy phát điện chống ồn XYG1200i (1000W)

máy phát điện gia đình loại nào tốt

Máy phát điện chống ồn GSMoon XYG1200i (1000W)

GSMoon XYG1200i là sản phẩm máy phát điện cao cấp được sản xuất và phân phối ở nhiều quốc gia trên thế giới, đây là dòng sản phẩm máy phát điện có thiết kế tương đối gọn nhẹ và hoạt động bằng nhiên liệu xăng với khả năng tạo ra nguồn điện nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Được nhà sản xuất trang bị công suất hoạt động liên tục khoảng 1000W (1,3HP) và tối đa có khả năng đạt 1200W (1,6HP), chỉ cần một vài thao tác là máy đã dễ dàng khởi động và cho hiệu suất ổn định nhờ độ ồn được kiểm soát ở mức thấp dưới 58dB(A).

Máy phát điện GSMoon XYG1200i đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và một số tiêu chuẩn chất lượng khác như CE, GS hay EPA. Không chỉ riêng các hộ gia đình mà sản phẩm này còn rất phù hợp khi sử dụng trong các nhà hàng, xưởng công nghiệp hay khi đi du lịch, dã ngoại…

Với mức giá tương đối phải chăng khoảng 9 triệu đồng là bạn đã sở hữu được một sản phẩm đa năng có thể sử dụng được ở nhiều nơi.

3. Máy phát điện Inverter KG800I Kowon K02A – 007344 (khuyên dùng)

máy phát điện gia đình loại nào tốt

Máy phát điện Inverter KG800I Kowon K02A

Về cơ bản thì sản phẩm này vẫn sở hữu những ưu điểm vượt trội như độ ồn được kiểm soát ở mức tương đối thấp khoảng 58dB(A), chạy bằng nhiên liệu xăng với công suất hoạt động tối đa khoảng 700W.

Vẫn là một sản phẩm sở hữu thiết kế tiện lợi với trọng lượng nhẹ, chỉ khoảng 8,5kg. Được trang bị hệ thống bánh xe hỗ trợ tốt trong quá trình di chuyển, được tích hợp 2 tay cầm 2 bên giúp bạn dễ cầm nắm hơn.

Máy phát điện KG800I Kowon K02A – 007344 có dung tích thùng đựng nhiên liệu khoảng 2,1 lít cho phép máy hoạt động và vận hành liên tục với thời gian tối đa lên đến 4,1 giờ.

4. Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV-COMBO-110

máy phát điện gia đình

Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV-COMBO-110

Hầu hết các sản phẩm máy phát điện của hãng SolarV luôn đảm bảo được tiêu chuẩn cao về mặt thẩm mỹ, với thiết kế gọn nhẹ tiện dụng tất cả trong 1 nên việc lắp đặt máy là tương đối dễ dàng.

Hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời, với pin năng lượng mặt trời được sản xuất theo tiêu chuẩn đến từ Châu Âu mang lại hiệu suất hoạt động rất cao và bền bỉ. Điều khiển sạc xung kỹ thuật số của máy sẽ có nhiệm vụ bảo vệ pin và ắc quy tốt hơn khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn như chập mạch hay quá tải về điện.

Với bộ nguồn đa năng tiện lợi được đi kèm theo máy giúp bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cho nhiều thiết bị điện thông thường 220V như tivi, sạc laptoop, đèn pin, vợt muỗi, các đầu thu KTS hay DVD…nhưng vẫn đảm bảo lượng điện tiêu hao luôn nhỏ hơn 1Wh.

Máy phát điện năng lượng mặt trời SolarV SV-COMBO-110 chính là sản phẩm mà chúng tôi tâm đắc nhất muốn giới thiệu đến cho bạn. Giá bán hiện nay rơi vào khoảng 7,7 triệu đồng, một mức giá không quá cao cho một sản phẩm chất lượng.

5. Máy phát điện Hyundai HY3100LE

máy phát điện hyundai có tốt không

Máy phát điện Hyundai HY3100LE

Hyundai là hãng luôn đi đầu trong ngành sản xuất và phân phối máy phát điện, trong đó HY3100LE là một model khá tiêu biểu của hãng, vậy máy phát điện Hyundai HY3100LE thật sự có những điểm gì vượt trội?

Giống đa phần những sản phẩm có mặt hiện nay trên thị trường thì Hyundai HY3100LE là dòng sản phẩm sở hữu động cơ 1 pha chạy bằng nhiên liệu là xăng với dung tích bình chứa lên đến 13 lít và công suất hoạt động tối đa 2,8kW qua đó đảm bảo cho máy hoạt động được liên tục trong 22 giờ.

Sử dụng hệ thống điều khiển khá đơn giản dễ khởi động để sử dụng, với 0,6 lít dầu bôi trơn giúp bảo vệ động cơ tốt hơn, làm mát tốt hơn cũng như tăng tốc độ hoạt động cho máy.

Với khối lượng tương đối lớn khoảng 43kg và giá bán tầm 11,5 triệu đồng thì sản phẩm này sẽ phù hợp hơn khi sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp hơn thay vì trong các hộ gia đình.

Có nên mua máy phát điện gia đình cũ hay không?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã gặp phải khi triển khai bài viết này.

Thật ra câu trả lời ở đây là nên mua và cũng không nên mua.

Nên mua máy phát điện gia đình cũ với những ai:

 • Đó là những người đã có kiến thức nhất định cũng như kinh nghiệm trong quá trình mua và sử dụng máy phát điện.
 • Ngân sách mua hàng eo hẹp, trường hợp nếu ngân sách mua hàng của gia đình hay nhà máy eo hẹp thì có thể cân nhắc đến việc lựa chọn máy phát điện cũ.

Và không nên mua với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình.

Quy trình vận hành và cách sử dụng máy phát điện hiệu quả

Vận hành và sử dụng máy phát điện gia đình nhìn chung thì cũng tương đối đơn giản nhưng nếu bạn không cẩn thận thì có thể gây nguy hiểm cho cả bạn lẫn những người thân trong gia đình mà lại không thể phát huy được hết những công dụng của sản phẩm.

Dưới đây chúng tôi có tổng hợp một số lưu bạn cần phải nắm khi vận hành và sử dụng máy phát điện trong gia đình.

 • Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cần thiết trước khi chạy máy như xăng, dầu máy, nhớt, máy làm mát…Vì nhiên liệu được xem như sự sống của động cơ do đó nếu bạn sử dụng đúng cách không những sẽ giúp máy hoạt động trơn tru mà còn giúp tiết kiệm kinh tế cho gia đình.
 • Lưu ý không được hút thuốc trong quá trình cấp nhiên liệu cho máy để tránh nguy cơ cháy nổ không mong muốn.
 • Thường xuyên kiểm tra mực nước của hệ thống làm mát và mức dầu máy dùng để bôi trơn động cơ sau quá trình vận hành liên tục trong một khoảng thời gian khoảng 50-100 giờ. Nếu máy hoạt động được 500 giờ thì bạn nên tiến hành vệ sinh hệ thống làm mát và thay thế dầu máy mới.
 • Luôn có kế hoạch vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Các thông số bạn cần phải quan tâm trong quá trình bảo dưỡng như áp suất phun, mặt van, thời gian cấp dầu hay loại bỏ những tạp chất và cặn bẩn có trong thùng chứa. Với các dòng máy chạy bằng diesel thì thường sẽ xuất hiện cặn than trong thùng chứa, lúc này bạn cũng cần phải loại bỏ.
 • Tránh để máy phát điện rơi vào trạng thái quả tải trong quá trình vận hành, việc này sẽ tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ hơn cho máy.

Kết luận nên mua máy phát điện gia đình loại nào tốt

Tuy đây là một bài viết tương đối dài nhưng chúng tôi nghĩ nó rất chi tiết và cần thiết, qua đó giúp bạn có thể từng bước lựa chọn được một chiếc máy phát điện tốt để phục vụ nhu cầu của gia đình mình.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi và đừng quên share nếu thấy bài viết hữu ích bạn nhé!

0 0 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Tuấn Anh

Muốn mua máy phát điện Cummins 100KVA model C100D5P ở đâu vậy?

Tiến Ban

Admin ơi em muốn mua link ở post này thì thế nào ạ!