Cách Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Bằng Cơ Chuẩn Nhất

Máy đo huyết áp là sản phẩm được bác sĩ khuyến cáo nên có trong mỗi hộ gia dình, đặc biệt là những đối tượng như những gia đình có người già, người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp. Với khá nhiều loại máy đo huyết áp tại thị trường như máy đo bằng cơ, máy đo bằng điện tử với các mẫy mã và kiểu cách đa dạng. Nhưng đa số người dân vẫn sẽ ưu ái lựa chọn phương thức máy đo bằng cơ hơn. Hôm nay Chonmuachuan sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng máy đo huyết áp chi tiết nhất. Hãy theo dõi bài viết sau cùng chúng tôi.

cách sử dụng máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp cơ được ưa chuộng và sử dụng nhiều

Các ưu điểm và nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

Ưu điểm:  Đây là loại máy đo huyết áp cơ có giá thành rẻ, và phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. Hơn thế nữa chỉ số cho ra từ máy đo huyết áp cơ này cho kết quả đo rất chính xác, với độ sai số rất nhỏ. Nhưng trường hợp này chỉ áp dụng nếu như người sử dụng biết đo đúng cách.

Nhược điểm:

 • Khó khăn cho người sử dụng khi tự đo, nếu như nghe sai một nhịp thì độ lệch sẽ bị lệch đi 10 số. Tại cách đo này khá phức tạp với người mới sử dụng khi phải thao tác quả báp vừa nghe nhịp.
 • Sai số vơi styr lệ khá là cao nếu người đo không quen đo bằng phương thức này. Hoặc thính lực người nghe kém, băng qấn tay không đúng kích cỡ,..
 • Nếu được đo từ người khác với chuyên môn cao hoặc người thân có khả năng đo tốt thì lựa chọn tốt nhất là nên mua máy đo huyết áp cơ để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp bằng cơ

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đo.

 1. Cởi bỏ những bộ quần áo có thiết kế bó sát để không có áp lực nào khiến dòng máu không lưu thông ảnh hưởng đến kết quả đo.
 2. Trước khi thực hiện việc đo huyết áp này, bạn không được sử dụng các đồ uống có ga và có tính kích thích như rượu, cà phê, không được hút thuốc lá. Trong trường hợp vừa đi ngoài trời về thì người đo nên nghỉ ngơi tại vị trí thoáng mát it nhất nhất trong vòng 5 phút.
 3. Tư thế đo: Người đo nên được đo tại tư ngồi hoặc nằm, tuy nhiên định kì trong vòng 3 tháng đến 6 tháng bạn nên kiểm tra huyết áp với tư thế đứng ( đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ bị mắc các bệnh về hạ huyết áp như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,…)
  cách sử dụng máy đo huyết áp

  Các bộ phận cần biết khi sử dụng máy đo huyết áp cơ

 4. Tìm hiểu trước về máy đo huyết áp cơ gồm những bộ phận gì và chức năng của từng bộ phận:
 •  Tai nghe: có tác dụng khuyếch đại âm thanh mạch đập lớn giúp ta nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp.
 •  Đồng hồ báo số đo huyết áp: tác dụng dùng để khi chúng ta đo nó sẽ hiện chỉ số huyết áp. Đồng hồ này sẽ luôn được nối với vòng bít khi đo.
 •  Quả bóp: được thiết kế bằng chất liệu cao su có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su.
 •  Vòng bít: thiết kế bằng chất liệu vải có độ bền cao.

Bước 2: Quấn vòng bít khi sử dụng máy đo 

 • Trước tiên hãy mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn. Nhất đinh phải giữ sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 – 3 cm. Tuy nhiên phải lưu ý rằng vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.
 • Nhẹ nhàng kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. 

Bước 3: Tiến hành đo huyết áp cơ

cách sử dụng máy đo huyết áp

Từng bước để thực hiện đo huyết áp chính xác nhất

 • Đeo ống nghe của máy đo lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.
 • Cầm lấy quả bóng cao su bên tay phải và nắm bóp bơm vòng bít lên. Tốt nhật bạn cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Sau đó nhẹ nhàng nới lỏng bộ truyền động bên tay trái một cách từ từ. Điều này sẽ làm lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy.
 • Sau đó khoảng ít thời gian bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim, hãy chú ý và đọc chính xác giá trị được chỉ rõ trên vòng bít giá trị này tương đương với áp xuất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa.
 • Nếu áp suất không khí tiếp tục giảm, bạn sẽ không còn nghe được âm thanh nhịp đập của tim nữa. Tại giá trị của khoảnh khắc này thì bạn nên ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu.
 • Nếu bạn muốn đo lại một lần nữa thì có thể lặp lại phép đo này sau một khoảng thời gian ít nhất 10 đến 15 phút sau khi kết thúc phép đo đầu tiên.

Lưu ý cách sử dụng máy đo huyết áp

Môi trường xung quanh sử dụng:

– Nên sử dụng trong khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C.

– Không trực tiếp để nhiệt kế dưới ánh sang mặt trời hay những nơi bụi bẩn, ô nhiễm.

An toàn sử dụng:

– Kiểm tra định kỳ (2 năm/1 lần).

– Nếu muốn sử dụng sản phẩm lại trong khoảng thời gian dài không sử dụng. Hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm và giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

Trên đây Chonmuachuan.com đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy đo huyết áp cơ bản nhất. Hy vọng rằng các bạn đã có được những thông tin cần thiết về loại máy này.

5 1 vote
Đánh Giá Bài Viết
ĐƯỢC YÊU THÍCH
Đăng ký
Thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments